ข้าวผัดแหนม...แสนอร่อยพร้อมสูตร
เครื่องปรุง ส่วนผสม ข้าวผัดแหนม
เครื่องปรุง ส่วนผสม ข้าวผัดแหนม
- ข้าวสวย 1 ถ้วย
- ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- กระเทียมกลีบใหญ่ 1 ช้อนโต๊ะ
- แหนม 1/4 ถ้วย
- น้ำมันหอย 1 1/2 ช้อนชา
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
- ต้นหอม 3 ต้น
- หัวหอมใหญ่ 1/4 หัว
- ผักชี 1 ต้น
- น้ำมันพืช
วิธีทำ ข้าวผัดแหนม
1. ปอกเปลือก หัวหอมใหญ่ และกระเทียม ตัดก้านต้นหอม และผักชี นำผักทั้งหมดไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาด ต่อมาให้หั่นหัวหอมใหญ่เป็นลูกเต๋าเล็กๆ สับกระเทียมให้ละเอียด หั่นต้นหอมเป็นท่อน หั่นมะเขือเทศเป็นแว่น และเด็ดผักชีเป็นใบๆ
2. หั่นแหนมเฉียงๆ โดยหั่นให้เป็นชิ้นขนาดพอดีคำ เปิดเตาตั้งกระทะไฟปานกลาง และค่อยใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ให้นำหัวหอมใหญ่หั่นเต๋าและกระเทียมสับที่เราได้เตรียมไว้ในขั้นตอนแรกลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม
3. ใส่แหนมที่หั่นไว้ลงไปผัด พอแหนมเริ่มสุกให้เกลี่ยไปไว้ทางด้านข้าง ต่อไปตอกไข่ใส่ลงไป ตีไข่ให้กระจาย จากนั้นก็เติมเครื่องปรุงรสต่างๆโดยใส่ ซอสปรุงรส และซีอิ้วขาว รวมทั้งน้ำตาลทรายลงไป
4. รอซักพักจนไข่เริ่มสุกก็ให้กลับด้านไข่ พอไข่สุกให้ใส่ข้าวสวยลงไป เติมน้ำมันหอย ผัดเครื่องทั้งหมดกับข้าวคลุกเคล้าให้เข้ากันโรยต้นหอมตามลงไปแล้วผัดต่อซักพักให้ทั่ว