สวัสดีครับทุกท่าน จากบทความก่อนที่ผมได้แนะนำเคล็ดลับการหมักไก่ย่างวิเชียรบุรีไป ก็ได้รับการตอบรับจากคุณผู้อ่านเป็นอย่างดี เรียกว่ายอดวิวถล่มทลาย เพื่อเป็นการตอบแทนคุณผู้อ่าน ผมก็จึงไปเสาะหาสูตรเด็ด เคล็ดลับต่าง ๆ มาฝากผู้อ่านกันครับ
และวันนี้ ผมไปเจอสูตรการทำหมูแดดเดียว ซึ่งเมื่อดูแล้วก็เห็นว่าขั้นตอนการทำก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร คุณผู้อ่านก็สามารถทำเองได้ จะลองทำกินกันภายในครอบครัวหรือแจกญาติพี่น้องก็ดีไม่น้อย หรือหากทำได้อร่อยเว่อร์ จะลองทำขายเพื่อทำเป็นอาชีีพเสริม หรือหารายได้พิเศษอีกทางหนึ่งก็น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน ดีไม่ดีอาจกลายเป็นอุตสาหกรรมย่อม ๆ ในครอบครัวเลยก็เป็นไปได้ เอาล่ะครับเรามาเข้าเรื่องกันเลยครับ
ก่อนอื่นก็เตรียมเครื่องปรุงกันก่อน
เนื้อหมูสด ๆ 1 กิโลกรัม
กระเทียม 1 หัว
รากผักชี 5-6 ราก
พริกไทย 2 ช้อนชา
งาขาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 4 ช้อนชา
นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 4 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรสเนื้อ 1 ช้อนโต๊ะ
สูตรวิธีทำหมูแดดเดียว
ล้างเนื้อหมูให้สะอาด นำนื้อหมูมาแล่ เป็นชิ้นบางหน่อย (หนาประมาณ 1 เซ็นติเมตร) ไม่ควรหั่นบางมากเพราะเวลาตากแดดเนื้อจะแห้งเกินไป
โขลกกระเทียม รากผักชี พริกไทยให้ละเอียด ได้ที่แล้วนำไปหมักเนื้อหมู
จากนั้นเติมน้ำตาล, นมข้นจืด, ซอสหอยนางรม, งาขาว และผงปรุงรส ลงไป
คลุกเคล้าหรือนวดด้วยมือจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี และทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
นำเนื้อหมูไปตากแแดดไว้ประมาณ 3 – 4 ชั่วโมง กลับเนื้อหมูบ้างเป็นระยะ (โดยตากแดดไปสัก 2 ชั่วโมงเนื้อหมูด้านหนึ่งจะแห้งก็ทำการกลับเนื้อหมูแล้วตากอีกด้านไปอีก 2 ชั่วโมง)
สำหรับการทอด ให้ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งไฟ รอจนน้ำมันร้อนจึงนำหมูหมักลงไปทอดจนสุกทั่ว จัดหมูทอดใส่จานพร้อมเสริฟ
เคล็ดลับ สูตรทำหมูแดดเดียว
การหมักหมู ถ้าหมักไว้นานเครื่องปรุงรวมส่วนผสมแล้วจะเป็นน้ำ จะเสียความเข้มข้นตรงนั้นไป
น้ำตาลทรายขาว ยิ่งเม็ดละเอียดมากยิ่งดี
งาขาว จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ถ้าใส่ก็ดูสวยงามดี ได้กินงาขาวด้วย และจะช่วยเพิ่มกลิ่นหอมของหมูทอด
การตากเนื้อหมูก็ถือว่าเป็นเคล็ดลับสำคัญเหมือนกัน ถ้าแดดจัด แดดแรง หากตากนานเกินไป เนื้อหมูจะแห้งเกินไป เวลาทอดแล้วเนื้อจะแข็งแต่ก็ทานได้ ดังนั้นหากแดดแรง ตากเนื้อหมูแค่พอหมาดๆ ก็เก็บได้เลย
สำหรับเวลาทอดนั้น ควรใช้ไฟปานกลาง อย่าใช้ไฟแรงมากเพราะเนื้อหมูจะแข็ง
สำหรับเครื่องปรุงที่ใช้หมักหมูนั้น ใครชอบหวาน ก็ใส่น้ำตาลเพิ่มมากหน่อย ใครชอบเค็มก็ใส่น้ำปลามากหน่อย
ควรหั่นเนื้อตามลายยาวของเนื้อ เพราะจะทำให้เนื้อไม่เหนียวเมื่อเวลารับประทาน
ไม่ยากเลยใช่ไหมครับ เพื่อน ๆ คุณผู้อ่านสามารถนำเอาวิธีการที่ผมได้แนะนำไปนี้ ไปลองทำกันดูได้ครับ ได้ผลเป็นประการใดก็กลับมาบอกกันด้วยนะครับ...