Monday, November 23, 2015

แจกแล้วสูตร..พร้อมสอนทำ “ขนมก้นถ้วย” ขนมไทยที่อร่อยมากๆๆๆ!!

Tags




 แจกแล้วสูตร..พร้อมสอนทำ “ขนมก้นถ้วย” ขนมไทยที่อร่อยมากๆๆๆ!!

 วนผสม
 แป้งข้าวเจ้า  2/3  ถ้วย
 แป้งมัน  2/3  ถ้วย
 หัวกะทิ  2+2/3  ถ้วย
 น้ำตาลทราย  ¾   ถ้วย
 เกลือ  ¾   ช้อนชา
 ถั่วเขียวซีกคั่ว  3  ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ถั่วเขียวซีกล้างน้ำแล้วนำมาคั่วแล้วนำไปล้างน้ำอีกครั้งเพื่อไม่ให้ถั่วลอยตอนหยอดแป้ง
2. ช้อนหัวกะทิไว้สำหรับหยอดหน้าขนมประมาณ  ½  ถ้วย
3. ผสมแป้งข้าวเจ้ากับแป้งมันรวมกัน  หยอดกะทิลงไปทีละน้อย พอให้นวดแป้งได้ไม่แห้งหรือเหลวจนเกินไป  นวดแป้งประมาณ  10  นาที  จึงใส่น้ำตาล  เกลือ  และกะทิที่เหลือ  นวดให้เข้ากันเพื่อให้แป้งคลายตัว
4. ตั้งน้ำให้เดือดจัดนึ่งถ้วยตะไลให้ร้อนประมาณ  5  นาที ยกลงโรยถั่วที่ก้นถ้วย  จากนั้นก็หยอดแป้ง และหัวกะทิที่เตรียมไว้
5. ยกขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดแต่ไฟไม่ต้องแรงมาก  จะทำให้หน้าขนมไม่สวยใช้เสลานึ่งประมาร  15  นาที  ยกลงและปล่อยให้เย็นสนิทก่อนแคะจากถ้วย

ที่มา : thaijobsgov.com




loading...