แจกแล้วสูตร..พร้อมสอนทำ “ขนมก้นถ้วย” ขนมไทยที่อร่อยมากๆๆๆ!!
วนผสม
แป้งข้าวเจ้า 2/3 ถ้วย
แป้งมัน 2/3 ถ้วย
หัวกะทิ 2+2/3 ถ้วย
น้ำตาลทราย ¾ ถ้วย
เกลือ ¾ ช้อนชา
ถั่วเขียวซีกคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ1. ถั่วเขียวซีกล้างน้ำแล้วนำมาคั่วแล้วนำไปล้างน้ำอีกครั้งเพื่อไม่ให้ถั่วลอยตอนหยอดแป้ง
2. ช้อนหัวกะทิไว้สำหรับหยอดหน้าขนมประมาณ ½ ถ้วย
3. ผสมแป้งข้าวเจ้ากับแป้งมันรวมกัน หยอดกะทิลงไปทีละน้อย พอให้นวดแป้งได้ไม่แห้งหรือเหลวจนเกินไป นวดแป้งประมาณ 10 นาที จึงใส่น้ำตาล เกลือ และกะทิที่เหลือ นวดให้เข้ากันเพื่อให้แป้งคลายตัว
4. ตั้งน้ำให้เดือดจัดนึ่งถ้วยตะไลให้ร้อนประมาณ 5 นาที ยกลงโรยถั่วที่ก้นถ้วย จากนั้นก็หยอดแป้ง และหัวกะทิที่เตรียมไว้
5. ยกขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดแต่ไฟไม่ต้องแรงมาก จะทำให้หน้าขนมไม่สวยใช้เสลานึ่งประมาร 15 นาที ยกลงและปล่อยให้เย็นสนิทก่อนแคะจากถ้วย
ที่มา : thaijobsgov.com