ปลาทูทำอะไรได้มากกว่าแค่ ''ทอด'' .....5 เมนูปลาทูอร่อยแบบไทย ๆ
คนชอบกินปลา โดยเฉพาะปลาทู มาทางนี้เลยจ้า วันนี้แอดมินมีเมนูปลาทูชวนทำ ชวนชิม มาฝากกันแบบเต็ม ๆ ซึ่งเมนูปลาทูทั้ง 5 เมนูนี้ ใช้ทั้งปลาทูสดและปลาทูนึ่ง น่ากินทุกเมนูเลยทีเดียว เอาล่ะลองมาดูกันเลยดีกว่าว่า ปลาทูสดและปลาทูนึ่งจะถูกนำมาเนรมิตเป็นเมนูปลาทูอร่อย ๆ อะไรได้บ้าง มาดูกัน
ต้มยำปลาทูมะขามสด เมนูนี้ใช้ปลาทูนึ่งหรือปลาทูสดก็ได้ค่ะ และถ้าใครไม่มีมะขามสด ก็ใช้มะนาวแทนได้เลย
พล่าปลาทู
พล่าปลาทู เมนูสุขภาพมาแล้วมาแล้ว คิคิ มีคนเคยสงสัยว่า "พล่า" ต่างกับ "ยำ" ตรงไหน คำตอบคือ ต่างกันตรงที่ "พล่า" ต้องโขลกกระเทียม พริกขี้หนู และรากผักชีเข้าด้วยกันให้ละเอียดก่อนค่ะ นอกนั้นก็คล้าย ๆ กับยำค่ะ
ข้าวผัดปลาทู
เมนูนี้ใช้ปลาทูนึ่ง นัทชอบรับประทานเลยทำค่อยข้างบ่อย และเพิ่มสีสันให้ข้าวโดยใช้น้ำหุงข้าวจากน้ำดอกอัญชัน
น้ำแกงส้ม
เมนูนี้ใช้ปลาทูนึ่งสำหรับทำน้ำแกงส้ม เมื่อทำเสร็จแล้วสามารถนำไปใส่ผักและเนื้อสัตว์ตามต้องการได้เลยค่ะ
น้ำพริกปลาทู
ส่วนผสม
ปลาทูนึ่ง (นำไปย่างแล้วแกะเอาแต่เนื้อ)
หอมแดง ปอกเปลือก
กระเทียม ปอกเปลือก
พริกชี้ฟ้า หั่นเป็นท่อน ๆ (ใครจะใช้พริกชนิดอื่นก็ได้ค่ะ)
น้ำต้มสุก (ใครที่ชอบแบบเข้มข้นไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ)
มะนาว
น้ำปลา
น้ำตาลทราย (ใครจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
วิธีทำ
1. นำหอมแดง กระเทียม และพริกชี้ฟ้าไปคั่วหรือเผาจนสุก
2. ใส่หอมแดง กระเทียม และพริกที่คั่วแล้วลงไปตำในครก ตำให้แหลก (ใครชอบแหลกมาก-น้อยตามชอบค่ะ) ตามด้วยเนื้อปลาทูที่แกะไว้ โขลกให้เข้ากันดี
3. ใส่น้ำต้มสุกลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ตักเสิร์ฟพร้อมกับผักต้ม ผักสด อร่อยและไม่อ้วนด้วย
ที่มา : postjung