ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ที่ยังไม่หั่น 1 กิโลกรัม
ผักต่างๆ ได้แก่ ผักกาดหอม/ผักชี/ผักชีฝรั่ง/โหระพา/สะระแหน่/แครอท
หมูบด 200 กรัม
ปูอัด 200 กรัม
หมูยอ 200 กรัม
เกลือ 4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
1.ใส่ลังถึงตั้งให้เดือด นำเส้นก๋วยเตี๋ยวนึ่งนาน 5 นาที (หากเกินเวลาเส้นจะเปื่อยทำให้ม้วนยาก)
2.ล้างผักทุกชนิดให้สะอาด แล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ ขูดแครอทให้เป็นเส้นยาวๆ
3.ผัดหมูบดเติมเกลือ น้ำตาล และน้ำสุกเล็กน้อยแล้วตักขึ้น
4.นึ่งปูอัด ประมาณ 3 นาที
5.นึ่งหมูยอ ประมาณ 3 นาที และหั่นเป็นเส้นเล็กๆยาว
วิธีห่อ
1.นำแผ่นก๋วยเตี๋ยววางแผ่บนถาดแบนนำผักจัดวางทีละอย่าง แล้วใส่หมูสับผัด ปูอัด หมูยอ เรียงตามยาวแล้วม้วนแผ่นก๋วยเตี๋ยวให้แน่น
2.ใช้มีดคมๆหั่นเป็นชิ้นๆพอดีคำ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
เครื่องปรุงน้ำจิ้ม
พริกขี้หนูสวนเม็ดใหญ่สีเขียว 1 ขีด (ไม่ใช้พริกสีแดง เพราะน้ำจิ้มจะมีสีไม่สวย)
กระเทียม 15 กลีบใหญ่
น้ำตาลทราย ครึ่งถ้วย
น้ำปลา 2 ถ้วย
เกลือ 2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ ½ กก.+ 1 ถ้วย
น้ำมะนาว 3 ถ้วย
รากผักชี 5 ราก (หั่นฝอย)
วิธีทำน้ำจิ้ม
นำส่วนผสมโขลกหรือปั่นให้เข้ากันแล้วชิมรสตามชอบ
9999999