Monday, August 31, 2015

เคล็ดไม่ลับ! 8 สูตรหมัก "หมู-เนื้อกระทะ" ให้อร่อยเด็ด นุ่มสุดๆ!!





เมื่อถึงหน้าเทศกาลใด หลายครอบครัวเลือกสังสรรด้วยการทำอาหารรับประทานกัน เพื่อสร้างความสัมพันธ์และกิจกรรมร่วมกันภายในครอบครัว และแน่นอนว่าอาหารที่ได้รับความนิยมก็คงต้องนึกถึง "หมูกระทะ/เนื้อกระทะ" เป็นอันดับต้นๆ อย่างแน่นอน วันนี้ครัวทีนิวส์จึงนำวิธีการหมักเนื้อสัตว์ สำหรับ หมูกระทะ/เนื้อกระทะ ที่จะทำให้มื้ออาหารของคุณนั้นอร่อยจนสมาชิกในครอบครัวต้องเอ่ยปากชมกันเลยทีเดียว ซึ่งเราได้รวมเอาสูตร การหมักทั้ง 8 สูตร ได้แก่ สูตรงา, สูตรนุ่ม, สูตรราดหน้า, สูตรพริกไทยดำ, สูตรบาร์บีคิว, สูตรผงกระหรี่, สูตรดั้งเดิม, สูตรเกาหลี เป็นต้น มาให้คุณเลือกได้ตามใจชอบ
 :: สูตร งา :: 


  วัตถุดิบ  

เนื้อหมู/เนื้อไก่/เนื้อวัว อย่างละ 2 กิโลกรัม
ผงฟู 1 ซอง
ไข่ไก่  (เนื้อเยอะใช้ไข่ประมาณ 5 ฟอง เนื้อน้อยใช้แค่ 3 ฟองก็ได้)
งาขาว
น้ำมันหอย
น้ำปลา
ซอสภูเขาทอง
ผงชูรส

  วิธีการหมัก  

แล่เนื้อสัตว์ให้เป็นชิ้นบางๆ
ใส่ผงฟู ไข่ไก่ และงาขาวลงไป
ตามด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส และผงชูรส
จากนั้นใส่น้ำปลาลงไป แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น 3-4 ชั่วโมง





: สูตร นุ่ม  :: 

  วัตถุดิบ  

เนื้อสัตว์เนื้อแดงล้วน 0.5  กก. 
แป้งข้าวโพด หรือ แป้งมัน 3 ชต.
น้ำตาลทราย
เกลือ
น้ำมันงา หรือน้ำมันพืช,น้ำมันรำข้าว,น้ำมันดอกทานตะวัน ฯลฯ ยกเว้นน้ำมันมะพร้าวนะ จะทำให้หมูเสียรสชาติ  1 ชต.
พริกไทยป่น

  วิธีการหมัก  

หั่นน้ำสัตว์ตามลายเส้นบางประมาณ 3-5 มิล. ไม่ควรหนาเกินนี้
คลุกเนื้อสัตว์กับ น้ำตาล เกลือ น้ำมัน และพริกไทยป่นให้เข้ากัน ทุกอย่างกะเอาตามชอบ
เติมแป้งแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าซัก 2 ชต. พอให้มันแฉะๆ
นำน้ำมันใส่ถุง หรือกล่องที่มีฝาปิด เข้าตู้เย็น หมักทิ้งไว้ 1 ชม. หรือข้ามคืนได้ยิ่งดี ความนุ่มของเนื้อสัตว์ขึ้นอยู่กะระยะเวลาในการหมักและความหนาของเนื้อสัตว์

 :: สูตร พริกไทยดำ :: 

  วัตถุดิบ  

เนื้อสัตว์
พริกไทยดำ
กระเทียม 
รากผักชี
เกลือ หรือซอสปรุงรส
น้ำมันงา หรือน้ำมันพืช,น้ำมันรำข้าว,น้ำมันดอกทานตะวัน ฯลฯ ยกเว้นน้ำมันมะพร้าวนะ จะทำให้หมูเสียรสชาติ 

  วิธีการหมัก  

นำพริกไทยดำ กระเทียม รากผักชี มาตำให้ละเอียด
แล่เนื้อสัตว์ให้เป็นชิ้นบางๆ
นำเนื้อสัตว์และส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ทิ้งไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง000

:: สูตร ผงกะหรี่ ::

  วัตถุดิบ

เนื้อสัตว์
ผงกะหรี่
เกลือ
น้ำตาลนิดหน่อย
น้ำมัน
  วิธีการหมัก

แล่เนื้อสัตว์ให้เป็นชิ้นบางๆ
นำเนื้อสัตว์และส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ทิ้งไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง

 :: สูตร คลาสสิค (หมูดั้งเดิม) ::

  วัตถุดิบ

เนื้อสัตว์
น้ำมันหอย
ซอสปรุงรส
ผงปรุงรส/ผงชูรส
น้ำมัน
ถ้าชอบกินงา ก็ใสงาคั่วพอหอมๆหน่อยนึง


  วิธีการหมัก

แล่เนื้อสัตว์ให้เป็นชิ้นบางๆ
นำเนื้อสัตว์และส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ทิ้งไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง

 :: สูตร เกาหลี :: 

  วัตถุดิบ  

เนื้อสัตว์ ประมาณ 300 กรัม
ซอสถั่วเหลืองเกาหลี 5 ช้อนโต๊ะ (สามารถใช้โชยุของญี่ปุ่นแทนได้ แต่ถ้าใช้ซอสถั่วเหลืองของไทยให้ผสมน้ำเปล่าไปเจือจางประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ) 
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่นนิดหน่อย ประมาณครึ่งช้อนชาเท่านั้น
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
ขิงสับ 1 ช้อนชา
เนื้อลูกแพร์หรือเนื้อผลสาลี่สับละเอียด 2+3 ช้อนโต๊ะ (รวมเป็น 5 ช้อนโต๊ะ)
หอมหัวใหญ่สับ 2 ช้อนโต๊ะ
ไวน์ขาว/บรั่นดี/เหล้าจีน อย่างใดอย่างหนึ่ง 2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่)
น้ำโซดา 1/3 ถ้วย หรือประมาณ 75 มิลลิลิตร (จริงๆ ก็ไม่จำเป็น แค่เป็นตัวช่วยให้เนื้อที่หมักนุ่มเร็วขึ้น ใช้เวลาหมักน้อยลง ซึ่งสูตรดั้งเดิมจะไม่มีตัวนี้)


  วิธีการหมัก  

แล่เนื้อสัตว์ให้เป็นชิ้นบางๆ
หมักเนื้อสัตว์ด้วยเนื้อลูกแพร์สับ 2 ช้อนโต๊ะ, หอมหัวใหญ่สับ 2 ช้อนโต๊ะ, ไวน์หรือเหล้า 2 ช้อนโต๊ะ แล้วทิ้งไว้หนึ่งชั่วโมง ขั้นตอนนี้หากอยากได้เร็วขึ้นมาหน่อยให้ใส่น้ำโซดาลงไปหมักด้วยจะใช้เวลาประมาณหมัก 30-40 นาที แต่มีข้อเสีย คือกลิ่นหอมของเครื่องหมักจะลดลง
หลังจากที่หมักเนื้อไว้ชั่วโมงนึงแล้ว ให้เอาส่วนผสมทั้งหมดที่เหลือมาผสมรวมกันจากนั้นนำไปเทผสมรวมกับเนื้อที่หนักไว้ คลุกเค้าให้เข้ากันแล้วแช่ตู้เย็นหมักทิ้งไว้อีกสามชั่วโมงหรือถ้าไม่รีบก็สามารถทิ้งไว้ข้ามคืนแล้ววันรุ่งขึ้นก็นำมาทำอาหารได้ จะเอาไปปิ้ง ย่าง หรือผัดเป็นบุลโกกิได้เลยโดยแทบไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มแล้ว คนไทยอาจจะเติมเกลือหรือน้ำตาลทรายเพิ่มอีกนึดหน่อยเพื่อปรับรสตามชอบ

ขอบคุณข้อมูลจาก : คุณ "Mitsuaki" สมาชิกเว็บไซต์พันทิป



 :: สูตร บาร์บีคิว :: 

  วัตถุดิบ  

หมู 1/2 กิโลกรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกไทยดำป่น 1 1 /2 ช้อนชา
วูสเตอร์ซอส 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสแม็กกี้ 2 ช้อนโต๊ะ
มัสตาร์ดผง 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เนย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 1 1 /2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 1/2 ถ้วย
สับปะรดหั่น 1 ถ้วย


  วิธีหมัก  

แล่เนื้อสัตว์ให้เป็นชิ้นบางๆ
นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้ารวมกัน หมักประมาณ 3-5 ชั่วโมง

 :: สูตรราดหน้า :: 

  วัตถุดิบ  

น้ำมันหอย
ซีอิ๊วขาว
เกลือป่น
น้ำตาลทราย
เหล้าจีน
สัปปะรด
ไข่ขาว
แป้งมัน


  วิธีหมัก  

แล่เนื้อสัตว์ให้เป็นชิ้นบางๆ
นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้ารวมกัน หมักประมาณ 3-5 ชั่วโมง

                              khaosandee




loading...