Tuesday, May 3, 2016

รวมสูตรน้ำราดกล้วยปิ้ง มันปิ้ง สูตรที่ 1 (สูตรใหญ่หน่อยนะคะเพราะเป็นสูตรทำขาย)

Tags
รวมสูตรน้ำราดกล้วยปิ้ง มันปิ้ง

สูตรที่ 1 (สูตรใหญ่หน่อยนะคะเพราะเป็นสูตรทำขาย)

- น้ำตาลปิ๊บ 1 กิโลกรัม
- แป้งข้าวโพด 1 ถุง ไม่ได้ใช้หมดถุงนะ คือข้นมากข้นน้อยแล้วแต่เรา
- หัวกะทิ 1 เหยือก
- เกลือ 1 ถ้วยเล็ก(ดูรายละเอียดในสูตร อีกทีนะคะ จริงๆใส่ไปชิมไป)
- น้ำมะพร้าวอ่อน 1 เหยือก
- เนื้อมะพร้าวเผา นำมาหั่นเป็นเส้นพองาม ประมาณ 1 ถ้วยแกง (ไม่มีก็ไม่ต้องใส่ได้)




วิธีทำ

1. เตรียมหม้อขนาดใหญ่ 1 ใบ ตั้งไฟให้ ไม่ต้องใช้ไฟแรง

2. นำหัวกะทิ 1 เหยือกใส่น้ำใบใหญ่อ่ะครับ น้ำมะพร้าวอ่อน 1 เหยือกใส่น้ำใบใหญ่ เทลงไปในหม้อที่เตรียมไว้ ตักน้ำตาลปิ๊ปใส่ลงไป 2 ทัพพี และตั้งไฟคนให้เข้ากันประมาณ 5-10 นาที ให้น้ำตาลละลาย

3. คนส่วนผสมให้เข้ากัน ตักเกลือใส่ประมาณ 2 ช้อนชา หลังจากนั้นให้ชิมดูว่ารสชาติหวานเกินไปรึเปล่า หากกวานเกินไปไม่เป็นไร เพราะเราจะต้องใส่แป้งข้าวโพดตามอีกที

4. เทน้ำลงในถ้วยเปล่าประมาณครึ่งถ้วย และนำแป้งข้าวโพดมาละลายน้ำ ไม่ต้องให้ข้นมาก เพราะเวลาที่เรานำไปเทผสมกับส่วนผสมที่เตรียมไว้อาจจะทำให้น้ำราดออกมามีความเหนียวจนเกินไป หลังจากที่ละลายแป้งข้าวโพดแล้ว ให้ค่อยๆ เทลงในหม้อ และคนส่วนผสมให้เข้ากัน หรือหากใครที่ชอบน้ำราดแบบเหนียวนิดนึงก็ให้เพิ่มแป้งข้าวโพดได้ตามความชอบ และรสชาติความหวานและความเค็มสามารถกะตวงตามความชอบได้

5. จากนั้นให้นำเนื้อมะพร้าวเผาที่เราเตรียมไว้เทลงไปให้หมด หากท่านใดจะไม่ใส่เนื้อมะพร้าวก็ได้ แต่การใส่เนื้อมะพร้าวเผาจะเพิ่มความหอมและรสชาติที่กลมกล่อมยิ่งขึ้น

6. คนส่วนผสมต่างๆ ให้เข้ากัน รอจนเดือด และลองชิมดู (รสชาติสามารถเพิ่มเติมส่วนผสมอื่นๆ ได้ตามความชอบ) การใส่วัตถุดิบที่แปลกใหม่ จะทำให้เพิ่มรสชาติและความหลากหลายของน้ำราดได้ เพราะฉะนั้นท่านสามารถคิดค้นและเพิ่มเติมส่วนผสมต่างๆ ได้ตามต้องการ บางท่านจะใส่เนยเพื่อเพิ่มความหอมก็แล้วแต่จะดัดแปลงคะ

----------------------------------------------------------------

สูตรที่ 2

- น้ำตาลปี๊บ(แบบฝา) 2 ฝา
- กะทิ 1 กล่อง
- เนย 1/2 ก้อน
- เกลือ เล็กน้อย เพราะเนยมันเค็มอยู่แล้ว ชิมรสเอาว่าชอบแบบไหน หวานนำ หรือ เค็มนำ

วิธีทำ

1. เอาน้ำตาลใส่หม้อแล้วนำขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ

2. เติมกะทิ สักครึ่งหนึ่งก่อนให้น้ำตาลละลาย

3. พอน้ำตาลละลายหมด ใส่เนยลงไป คนให้เนยละลาย

4.พอเนยละลายหมด เติมกะทิอีกครึ่งให้หมด แล้วเคี๋ยวจนเหนียว ชิมรสชาตตามชอบ
https://.facebook.com/
loading...