แป้งชั้นนอก
แป้งเค้ก 240 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 1 ช้อนโต๊ะ
เนยขาว 70 กรัม
น้ำเย็นจัด 1/2 ถ้วย
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก และเติมน้ำตาลไอซิ่ง พักไว้
2. ละลายเกลือป่น กับน้ำเย็น คนพอเข้ากัน
3. ผสมแป้ง กับเนยขาว และเติมน้ำเย็น นวดจนนุ่มไม่ติดมือ เป็นอันใช้ได้
ตัดแบ่งแป้งให้เท่าๆกัน คลึงเป็นก้อนกลม พัก 15 นาที
แป้งชั้นใน
แป้งเค้ก 200 กรัม
เนยขาว 100 กรัม
วิธีทำ
1. ร่อนแแป้ง แล้วผสมกับเนยขาว ให้เข้ากัน
2. ตัดแบ่งแป้งให้เท่าๆกัน คลึงเป็นก้อนกลม พัก 15 นาที
4. นำมาคลึงให้เป็นวงรี แล้วม้วนเข้าหาตัว
5. หันแนวตั้ง แล้วคลึงยาวอีกครั้ง แล้วม้วนเข้าหาตัว
7. ตัดแบ่งครึ่ง !!
8.พลิกให้เห็นลายดังภาพ
ทีนี้รู้แล้วใช่ไหมว่าขนมเปี๊ยะที่เรากินกันทำไมมันเหมือนซ้อนกันหลายชั้น เค้าใช้เทคนิคนี้เอง
10.นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 นาน 15 นาที
11.พักให้เย็น แล้วนำไปอบควันเทียน อีก 1 คืน
ขอขอบคุณภาพประกอบ http://kimleng.net/
ขอขอบคุณภาพประกอบ คุณ กรรณิกา เจริญพูล9999