Tuesday, March 29, 2016

แบ่งปัน สูตร ขนมเปี๊ยะกุหลาบไข่เค็ม "สูตรเนยขาว"

แป้งชั้นนอก

แป้งเค้ก 240 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 1 ช้อนโต๊ะ
เนยขาว 70 กรัม
น้ำเย็นจัด 1/2 ถ้วย
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา




 วิธีทำ

1. ร่อนแป้งเค้ก และเติมน้ำตาลไอซิ่ง พักไว้
2. ละลายเกลือป่น กับน้ำเย็น คนพอเข้ากัน
3. ผสมแป้ง กับเนยขาว และเติมน้ำเย็น นวดจนนุ่มไม่ติดมือ เป็นอันใช้ได้
 ตัดแบ่งแป้งให้เท่าๆกัน คลึงเป็นก้อนกลม พัก 15 นาที


แป้งชั้นใน

แป้งเค้ก 200 กรัม
เนยขาว 100 กรัม


วิธีทำ

1. ร่อนแแป้ง แล้วผสมกับเนยขาว ให้เข้ากัน
2.  ตัดแบ่งแป้งให้เท่าๆกัน คลึงเป็นก้อนกลม พัก 15 นาที

 3. นำแป้งนอกมาคลึงให้แบน แล้วนำแป้งในมาวาง ห่อให้มิด

 4. นำมาคลึงให้เป็นวงรี แล้วม้วนเข้าหาตัว

5. หันแนวตั้ง แล้วคลึงยาวอีกครั้ง แล้วม้วนเข้าหาตัว

 6.พอม้วนเสร็จจะได้รูปร่างอย่างนี้
 7. ตัดแบ่งครึ่ง !!
 8.พลิกให้เห็นลายดังภาพ
ทีนี้รู้แล้วใช่ไหมว่าขนมเปี๊ยะที่เรากินกันทำไมมันเหมือนซ้อนกันหลายชั้น เค้าใช้เทคนิคนี้เอง

 9.รูปหลังจากปั้นสำเร็จ ตอนนี้ไส้ถั่วกับไข่เค็มก็อยู่ข้างในแล้วเป็นที่เรียบร้อย
10.นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 นาน 15 นาที
11.พักให้เย็น แล้วนำไปอบควันเทียน อีก 1 คืน

 สูตรนี้ได้จากหนังสือ " Cake & Desserts " ของ แม่บ้านclub ค่ะ Smiley
ขอขอบคุณภาพประกอบ  http://kimleng.net/
ขอขอบคุณภาพประกอบ  คุณ กรรณิกา เจริญพูล9999
loading...