ส่วนผสม
แป้งอเนก 1 1/2. ถ้วย.
แป้งบัวแดง 1/2 ถ้วย
ผงฟู 1 ชช.
เกลือ 1/4 ชช.
น้ำตาล 1 1/2. ชต.
เนยสด. 90. กรัม(แข็งโป๊กนะคะห้ามนิ่ม)
น้ำเย็นเจี๊ยบ 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
1.ร่อนของแห้งรวมกัน แต่น้ำตาลใส่ทีหลัง
2. ใช้เนยที่เย็นจัด หั่นเต๋า เล็กๆใส่ลงไปในแป้ง
3. ใช้สองมือกอบแป้งพร้อมก้อนเนยถูมือไปมาเพื่อให้เนยกับแป้งเกาะกันจนเป็นเม็ดทรายหยาบ
4. พรมน้ำเย็นทีละน้อย ค่อยๆผสมให้เข้ากันอย่างเบามือ. พักแป้งในตู้เย็น 1 ชม.ปิดให้มิดชิด
ไส้สัปปะรด
สูตรนี้เป็นกลางๆต้องปรับสูตรตามสัปปะรดที่ฉ่ำน้ำไม่เท่ากันและเปรี้ยวหวานไม่เท่ากัน ควรใช้การชิมเป็นหลัก
และเป็นสูตรที่เน้นเนื้อไม่เน้นน้ำ
ทำไส้สัปปะรด
สัปประรดสับเล็กๆ 200 กรัม( ควรใช้การชิมเป็นหลัก และเป็นสูตรที่เน้นเนื้อไม่เน้นน้ำ จึงไม่ใส่น้ำเปล่า)
นม 1/4 ถ้วย
น้ำตาล 3-4 ชต.แล้วแต่สัปปะรด(เปรี้ยวหวานไม่เท่ากัน ชิมก่อน หวานมากลดน้ำตาลลงได้ค่ะ)
เกลือ 1/4 ชช.
แป้งข้าวโพด. 1. ชต.
เนยสด 1 ชต.
วิธีทำ
1. เคี่ยวสัปปะรดกับน้ำตาลให้นิ่ม คอยคนไฟอย่าแรง ถ้าแห้งไปเติมน้ำได้ทีละน้อย
2. ใส่เกลือกับเนย คนให้เข้ากันแล้วชิม ไม่ควรมีน้ำเจิ่งนะคะ ควรจะค่อนข้างแห้ง
3. ละลายแป้งข้าวโพดกับนมแล้วค่อยๆเทลงไปตอนสัปปะรดยังเดือดอยู่. คนเร็วๆไม่ให้เป็นก้อน
เสร็จค่ะ พักไว้ให้เย็น
ประกอบร่าง
1.นำแป้งออกมาคลึงให้เปนแผ่นบางๆ ใช้แป้งนวลด้วย
2.กรุแป้งในพิมพ์ให้ขอบสูงประมาณ 3/4นิ้ว ใช้ซ่อมจิ้มๆที่พื้นกันแป้งฟู
3. อบไฟ 200 ให้พอสุก (ต้องวอร์มเตาไว้ก่อน)ไม่ต้องเกรียม พักไว้ให้เย็น
4.ใส่ไส้ และ คลึงแป้งเป็นแผ่น ตัดเป็นเส้นแล้วสานตามรูป หรือจะปิดหมดก้อได้ แต่ให้กดริมแป้งให้เชื่อมกับฐานด้วย
5.ตีไข่ 1 ฟอง แล้วใช้แปรงทาหน้าพายเพื่อให้สีสวยเมื่ออบเสร็จ
6. อบไฟ 200 จนได้สีที่ชอบ ประมาณ 10 นาทีอย่าลืมวอร์มเตาด้วย