มาตามสัญญา...การจะหมักสะเต๊ะไก่ให้นุ่มหอม ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพื่อนอาจจะมีหลายๆสูตรมากมาย แต่สูตรนี้เป็นของร้านอาหารไทยที่บุ๋มทำงานอยู่ สะเต๊ะที่ร้านจะขายไม้ใหญ่ หอม นุ่มมาก ไม่แห้ง ไม่แข็ง ลืมสะเต๊ะตู้กระจกแข็งๆไปได้เลยคะ
ส่วนผสม
อกไก่ 1 กิโลครึ่ง(หรือเนื้อหมู)
เม็ดผักชี 1 ชต
ตะไคร้ 4 ต้น
ข่า 10 แว่น
ใบมะกรูดฝอย 10 ใบ
หอมแดง 5 หัว
เนยละลาย 150 กรัม
นมข้นหวาน 1/2 กระป๋อง
น้ำมันพืช 50 กรัม
ผงขมิ้น 1-2 ชต
คนอร์ 2 ชต
เกลือ 1/2 ชต
กะทิ 100 กรัม
1. ปั่นตะไคร้ ข่า หอมแดง เม็ดผักชี ใบมะกรูด (เหลือไว้คลุกสะเต๊ะต่างหากตอนหมัก เวลาย่างจะได้เห็นใบสวยๆ)
2. นำเนื้ออกไก่มาสไลด์ตามยาว ไม่ต้องบางมาก จะให้ดี ทำเป็นชิ้นๆแล้วมาเสียบย่างจะฟินกว่าเยอะเลย แล้วนำของที่ปั่นไว้ข้อที่ 1 มารวม กันแล้วคลุกให้เข้ากันอีกที
3. เติมส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดลงไป คลุกนวดให้เข้ากันหมักไว้อย่างน้อย 3 ชม. หรือข้ามคืนจะดีมากๆคะ
4. เวลาย่าง เราอาจจะทากะทิ ตอนย่างก็ได้ แต่ไม่ทาก็ไม่เป็นเพราะว่า มันนุ่มมากๆ กัดแล้วไก่หลุด นุ่มในปาก อยู่แล้วคะ
ส่วนผสมน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
กะทิสด 500 กรัม
น้ำพริกแกงมัสมั่น 200 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 3 ทัพพี
น้ำมะขามเปียก 4 ทัพพี
เกลือป่นเล็กน้อย
ถั่วลิสงคั่วป่น 5 ทัพพี
ส่วนผสมน้ำจิ้มอาจาด
น้ำส้มสายชู 4 ส่วน
น้ำตาลทราย 3.5 ส่วน
เกลือ 1/2 ส่วน
น้ำเปล่าเล็กน้อย (เพื่อเบรคความเปรี้ยวของน้ำส้มสายชู)
แตงกวาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
พริกแดงซอย
หอมแดงซอย
เติมส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำเปล่าเล็กน้อยใส่ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวพอมีความหนืดนิด ๆ (ชิมรสให้ได้ เปรี้ยวนำ หวานตามมาติด ๆ เค็มท้าย ๆ เลยนะ) จากนั้นพักทิ้งไว้จนเย็น
ผสมแตงกวาซอย พริกแดงซอย และหอมแดงซอยเข้าด้วยกันแล้วนำลงไปแช่ในน้ำอาจาดที่เย็นแล้ว เตรียมไว้ (หากยังไม่กินก็ไม่ต้องแช่ทิ้งไว้ก็ได้ แต่เราว่าน้ำจิ้มอาจาดจะอร่อยต้องแช่แตงกวาทิ้งไว้นาน ๆ ให้มันเข้าเนื้อ)
จัดหมูสะเต๊ะใส่จาน เสิร์ฟพร้อมขนมปังปิ้งกรอบ น้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ และน้ำจิ้มอาจาด
.startclipml99999999999999999