Wednesday, December 23, 2015

"น้ำพริกกะปิ" สูตรคุณยาย รสชาติ..อร่อย ไม่เป็นสองรองใคร





 วันนี้ขอพาเพื่อนๆ มารับประทานอาหารไทยๆ ที่ทำไม่ยาก แต่จะให้อร่อยนั้นต้องพิสูจน์รสชาติ โดยต้องให้คนอื่นชิม และทำให้ผู้ชิมยอมรับในฝีมือให้ได้ ซึ่งคุณยายก็เป็นคนหนึ่งที่มีฝีมือในการตำน้ำพริก

ครั้งหนึ่งเมื่อ 6-7 ปีที่แล้ว(ตอนผมมาอยู่หมู่บ้านนี้ใหม่ๆ)  คุณยายยังไม่ค่อยรู้จักเพื่อนบ้านมากนัก ได้ตำน้ำพริกกะปิไปถวายพระในงานทำบุญขึ้นบ้านใหม่ของเพื่อนบ้านคนหนึ่ง เมื่อได้ถวายพระแล้ว น้ำพริกนั้นก็นำมาให้เพื่อนบ้านคนอื่นได้รับประทานกัน เมื่อได้ลิ้มลองรสชาติแล้ว

เพื่อนบ้านคนอื่นต่างติดใจ จนต้องถามเป็นเสียงเดียวกันว่า "น้ำพริกกะปิถ้วยนี้ ใครเป็นคนตำ ฝีมืออร่อยมากๆ" เลยทำให้เพื่อนบ้านได้รู้จักฝีมือการตำน้ำพริกของคุณยายว่า ฝีมือตำน้ำพริกกะปิอร่อยมากๆ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ผมได้ถามคุณยายว่ามีเคล็ดลับอะไร ถึงทำให้การตำน้ำพริกกะปิอร่อย คุณยายบอกว่า กะปิที่ใช้ต้องเป็นกะปิที่ดี ซึ่งใช้สำหรับตำน้ำพริกเท่านั้น เพราะกะปิตำน้ำพริกจะอร่อยกว่ากะปิที่ใช้ทำแกง เนื่องจากความเค็มจะน้อยกว่า

คุณยายจะมีกะปิอยู่ 2 อย่างคือ กะปิตำน้ำพริก กับกะปิที่ทำแกง (อยากเห็นกะปิที่ใช้ทำอาหาร และฝีมือคุณยายในการใช้กะปิทำแกง คลิกอ่านที่นี่ เรื่องที่ 1 2 3 4 )

คุณยายจะสั่งกะปิมาจากญาติๆ ที่อยู่นครศรีธรรมราช ให้ส่งมาทางไปรษณีย์ เวลาสั่ง จะสั่งทั้งกะปิตำน้ำพริกและกะปิทำแกงมาตุนเอาไว้ที่บ้าน เตรียมพร้อมสำหรับทำอาหารต่างๆ ตลอดเวลา ไม่เคยขาดมือ

ขอเชิญเพื่อนๆ ไปชิมน้ำพริกกะปิ ฝีมือสูตรคุณยายกันได้เลยครับ
 เริ่มต้นคุณยายได้นำวัตถุดิบที่ใช้ในการทำน้ำพริกกะปิ มีดังนี้

1. กะปิ (ต้องเป็นกะปิที่ใช้ตำน้ำพริก จากเมืองนครฯ) ~ 2 ช้อนโต๊ะ

2. น้ำตาลทราย ~1 ช้อนโต๊ะ

3. น้ำตาลปี๊บ ~2 ขีด
 4. กระเทียมไทย (กลีบเล็กๆ) 1 หัวใหญ่ (ในภาพแค่ 1 หัวมีกลีบมากเหลือเกิน)

5. หอมแดงหัวใหญ่ๆ 2 หัว

 6. พริกขี้หนูสวน ~30 เมล็ด (ผมมานั่งนับก่อนคุณยายเอาไปตำ)

7. มะเขือพวง 1 ขีด 
 เมื่อได้วัตถุดิบจนครบแล้ว คุณยายก็เริ่มบรรเลงการตำไปเรื่อยๆ อย่างมีความสุข 

 การตำ "พริก"และ"มะเขือพวง" ขอให้ตำแบบบุบๆ อย่าให้ละเอียดมากนะครับ 

 จากนั้นคุณยายก็ใส่ 8. มะนาวผ่าและบีบลงไป 4 ลูก 


 9. น้ำปลา เหยาะลงไป 3-4 เหยาะ อย่าให้เค็มมาก เพราะกะปิก็มีความเค็มอยู่แล้ว

  และสุดท้าย  10. น้ำอุ่น ~100-200 ซีซี คุณยายจะใส่ไปเป็นลำดับสุดท้าย ก็เป็นอันเสร็จการทำ "น้ำพริกกะปิ"
ลองชิมดูอีกครั้ง ถ้าเพื่อนๆ เห็นว่า อ่อนเปรี้ยว อ่อนหวาน อ่อนเค็ม ก็เติมรสชาติอีกเล็กน้อยจนเป็นที่พอใจ 

"น้ำพริกกะปิ" สูตรคุณยาย เสร็จแล้ว หน้าตาดูน่าทานไหมครับ

เพื่อนๆ เตรียมตักข้าวล้อมวงเข้ามาได้เลยครับ 

 ตักใส่ถ้วยเล็กๆ เตรียมไว้ทานกับข้าวสวยร้อนๆ และเครื่องเคียงอื่นๆ อาทิ ... 

 ปลาทูแม่กลองทอด วันนี้คุณยายทอดให้ 4 ตัว 





 แถมมีมะเขือยาวและชะอมชุบไข่ทอด ส่วนผักต้มก็มี แต่ไม่ได้บันทึกภาพครับ

เพราะมัวแต่ไปเดินเก็บผักสด ที่อยู่รอบบ้าน 

 ผักสดรอบบ้าน มีทั้งดอกแค สะระแหน่ ผักบุ้ง คึ่นฉ่าย อีกทั้งยังมี ...  


 เพื่อนๆ เคยทานถั่วงอกกับน้ำพริกไหมครับ ถ้าไม่เคยลองดูนะครับ บอกได้เลยว่าอร่อยมากๆ ครับ
 ผักวอเตอร์เครส เดินเก็บมาจากการปลูกรอบๆ บ้าน 

 เก็บต้นอ่อนทานตะวันจากแปลงที่ปลูกอยู่ในกระบะทานกันสดๆ เลย

วันนี้คุณยายได้ตำ "น้ำพริกกะปิ" ให้ทานพร้อมเครื่องเคียง หวังว่าเพื่อนๆ คงอร่อยและอิ่มกันถ้วนหน้านะครับ

เพื่อนๆ เคยทาน"น้ำพริกกะปิ" ที่ไหนอร่อย มาเล่าแชร์ประสบการณ์กันบ้างซิครับ

ที่มา : oknation.net99




loading...