ไม่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถหุงข้าวเหนียวกินเองได้ และไม่ใช่ว่าทุกบ้านจะมีหวดสำหรับนึ่งข้าวเหนียวเสมอไป แต่ถ้าที่บ้านคุณมีไมโครเวฟ วันนี้มีวิธีหุงข้าวเหนียวด้วยไมโครเวฟง่าย ๆ จาก คุณขนมจีนกินกับอะไรก็อร่อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาฝาก แค่ 7 นาทีคุณก็ได้ข้าวเหนียวนุ่ม ๆ ร้อน ๆ ไว้กินแล้ว
แค่ 7 นาทีหุงข้าวเหนียวด้วยไมโครเวฟ หลักสูตรเร่งรัด โดย คุณขนมจีนกินกับอะไรก็อร่อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาเสียดึกเชียว ชวนกินข้าวเหนียวตอนนี้จะมีใครกินด้วยไหมนะ วันนี้มาเสนอวิธีหุงข้าวเหนียวด้วยไมโครเวฟ บางทีเราก็อยู่ ๆ นึกอยากกินข้าวเหนียวขึ้นมา วิธีนี้เหมาะสำหรับการหุงทีละน้อย ๆ อยู่กันสองคน ถ้าจะให้ไปแช่ข้าวเหนียวข้ามคืนแล้วเอาไปนึ่งใส่หวด อาจจะพาลขี้เกียจ เดินไปซื้อหน้าปากซอย 10 บาทเอาดีกว่า
นึกถึงการได้กินข้าวเหนียวหุงใหม่ ๆ ร้อน ๆ กับคอหมูย่าง หรือสามชั้นชุบแป้งทอด บอกเลยเป็นอะไรที่ฟินมาก ^^ สูตรนี้เราได้มานานแล้ว เรียกว่าตั้งแต่หุงข้าวเหนียวด้วยไมโครเวฟเป็น ก็ไม่เคยใช้วิธีอื่นอีกเลย เอาสะดวกเข้าว่า ฮาาา… สำหรับคนที่สงสัยว่าพอหุงแล้วตั้งทิ้งไว้พอข้าวเหนียวเย็นแล้วมันจะแข็งกินไม่ได้ไหม บอกเลยว่า ถ้าทำตามนี้ จะได้ข้าวเหนียวสวย ๆ นุ่ม ๆ ถึงตั้งทิ้งไว้นาน ๆ มันก็เป็นข้าวเหนียวเย็น ๆ ที่ยังนุ่มอยู่นะ
ในตอนท้าย ๆ จะมีการเปรียบเทียบให้ดูระหว่างการหุงข้าวเหนียวเขี้ยวงูกับข้าวเหนียวธรรมดา ๆ แบบร้านส้มตำทั่วไปใช้ ระยะเวลาแช่ข้าว คือ 1 ชั่วโมงเท่ากัน เวลาในการหุงเท่ากัน มันจะเป็นอย่างไรเดี๋ยวไปดูกันจ้า
วิธีหุง "ข้าวเหนียวเขี้ยวงู"
สิ่งที่ต้องเตรียม
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู
ถ้วยสำหรับตวงข้าว (ใช้ถ้วยอะไรก็ได้ พอดีเรามีถ้วยตวงก็เลยใช้ถ้วยตวง ข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง เราหุงกินได้ 2 คนพอดี)
ภาชนะที่เข้าไมโครเวฟได้ (อันนี้เลือกขนาดให้กะว่าพอใส่ข้าวกับน้ำแล้วอยู่ประมาณ 1/2 ภาชนะ เพราะถ้าถ้วยใบเล็กไป เวลาข้าวเดือดน้ำอาจจะล้นออกมาข้างนอกได้ ถ้าใบใหญ่ไปก็จะควบคุมอุณหภูมิลำบาก)
วิธีทำ
ตวงข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 ถ้วย แล้วนำไปซาวกับน้ำตามปกติ
จากนั้นสะเด็ดน้ำออกแล้วเอาข้าวไปใส่ภาชนะที่เราจะใช้หุงข้าว
นี่คือสภาพข้าวที่แช่มาแล้ว 1 ชั่วโมง เปรียบเทียบกับรูปบนว่า ข้าวดูดน้ำเข้าไป เหลือน้ำแค่พอปริ่ม ๆ พอดีข้าว
ตวงน้ำใส่ลงในข้าวเหนียว (อัตราส่วน 1:1) โดยใช้ถ้วยใบเดียวกับที่เราตวงข้าว ***แต่อย่าลืมว่า ข้าวที่เราเพิ่งล้างมันมีน้ำอยู่แล้ว ดังนั้นเราก็จะต้องทดน้ำออกด้วยนิดหน่อย กะ ๆ ไปสักประมาณ 5 ช้อนกินข้าว ไม่ต้องห่วงว่าน้ำจะน้อยไป เพราะถ้าน้ำน้อยเราสามารถเติมเพิ่มทีหลังได้ แต่ถ้าน้ำมากไปข้าวเหนียวจะแฉะ แก้ไม่ได้***
Advertisement
แช่ข้าวเหนียวทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง ถ้ารีบจริง ๆ ให้แช่อย่างน้อย 20-30 นาทีก็ได้ (ถ้าไม่แช่เลยก็สามารถหุงได้เหมือนกัน แต่เมล็ดข้าวจะไม่สวย จะต่างกับข้าวเหนียวที่ผ่านการแช่น้ำมาอย่างเห็นได้ชัด)
นำเข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงสุด (กำลังไฟ 1,000 วัตต์) ตั้งเวลาครั้งแรก 3 นาที
ข้าวเหนียวสุกแล้วกำลังร้อนควันฉุย ๆ ถ้าปิดฝาตอนนี้จะมีเหงือที่ฝาทำให้ข้าวแฉะ ต้องผึ่งให้คลายร้อนแป๊ปนึงถึงปิดฝาได้ ง่าย ๆ เท่านี้เราก็ได้กินข้าวเหนียวร้อน ๆ ในเวลาไม่นานเลย
วิธีหุง "ข้าวเหนียวธรรมดา"
ต่อไปนี้คือการหุงข้าวเหนียวอีกรอบด้วยข้าวเหนียวธรรมดาใช้สูตรเดียวกัน คือ แช่ข้าว 1 ชั่วโมง เวฟด้วยสูตร 3-3-1 (ไฟแรง 3 นาที 2 ครั้ง /ไฟกลาง 1 นาที 1 ครั้ง) อันนี้ต้องบอกว่าไมโครเวฟของเราตามภาพนี้กำลังไฟ 1,000 วัตต์นะคะ แต่เราจะทำการทดลองโดยตั้งไฟไว้ที่ 850 วัตต์ ซึ่งเป็นระดับใกล้เคียงที่สุดที่ไมโครเวฟของเราสามารถทำได้
ครั้งนี้ใช้ข้าวเหนียวธรรมดา ปริมาณข้าวเหนียวที่ใช้ คือ 1 ถ้วยเท่า ๆ กัน ใช้น้ำสำหรับแช่ข้าวปริมาณเท่า ๆ กัน แต่คราวนี้เราทดลองใช้น้ำร้อนจากกระติก โดยแช่แค่ 15 นาที นอกจากระดับความร้อนที่ตั้งไว้ 850 วัตต์ กับเปลี่ยนวิธีแช่ข้าวแล้ว ทุกอย่างเหมือนเดิมค่ะ
และนีคือผลลัพธ์ที่ได้…
ผลที่ออกมา คือ ดีงามมากค่ะ จากการทดลองนี้คิดว่าไมโครเวฟ 800 วัตต์ ราคา 1,000 บาทปลาย ๆ ที่ขายกันทั่วไปก็น่าจะใช้ได้เหมือน ๆ กัน จบการทดลองแต่เพียงเท่านี้ค่าาา
ที่มา : kaijeaw.com