ช่วงวันหยุดหรือวันพักผ่อนหลายคนคงอยู่บ้านทำอาหารทานกับครอบครัวสินะ วันนี้เรามีหนึ่งเมนูมานำเสนอเป็นเมนูเอาใจคนชอบกินอาหารรสจัดจ้าน หรืออาหารทะเล วันนี้เราเลยเอาสูตรเเละวิธีการทำ "ปลาหมึกยัดไส้นึ่งมะนาว " บอกเลยทำง่ายมากๆ เราอย่าเสียเวลาไปดูขั้นตอนการทำเลยดีกว่า.....
ก่อนอื่นมาเตรียมวัตถุดิบก่อนดีกว่า !
อย่างเเรกที่สำคัญเลย คือ "ปลาหมึกสด" ย้ำนะต้องล้วงเอาไส้ ดีหมึก ตาและฟันออก ล้างให้สะอาด
2 . มะนาว
3.กระเทียมและพริกขี้หนูสวน
งั้นเรามาลงมือทำกันเลย "ปลาหมึกยัดไส้หนึ่งมะนาว"
1.เริ่มจากการเตรียมปลาหมึกก่อนค่ะ โดยนำหมูบดมาหมักด้วยแป้งมัน และปรุงรสด้วย เกลือและพริกไทย ใส่น้ำสะอาดเล็กน้อย เพราะต้องการให้หมูบดที่สุกแล้วมีความนุ่มอร่อย
2.จากนั้นคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วจึงนำไปยัดใส่ตัวปลาหมึก เมื่อเรายัดไส้หมูบดเข้าไปแล้วก็ค่อยๆบีบไล่อากาศออกไปที่ปลายหาง ทำให้เรายัดไส้ได้ง่ายขึ้น
3.เมื่อยัดไส้หมูสับเสร็จแล้วก็เตรียมนำไปนึ่งค่ะ ใช้ไม้กลัดหัวปิดกับตัวด้วยค่ะ เพื่อไม่ให้ไส้ไหลออกมา ใช้เวลานึ่งประมาณ 10 นาที นับจากตอนที่น้ำเดือด ใครใช้ปลาหมึกตัวใหญ่กว่า ยัดไส้มากกว่าก็ต้องใช้เวลานานกว่านี้ค่ะ
4.ระหว่างปลาหมึกนึ่ง เรามาเตรียมน้ำมะนาวสุดแซบของเรากันค่ะ นำกระเทียม และพริกขี้หนูสวนมาลงครก พร้อมเกลือและน้ำตาลทรายเล็กน้อย ตำให้ละเอียดตามความต้องการ
5.จากนั้นใส่น้ำมะนาวอย่างรวดเร็ว เพื่อไม่ให้พริกขี้หนูสีเขียวของเรา กลายเป็นสีดำค่ะ เราจะปรุงรสให้จัดไว้ก่อน
6.เมื่อปลาหมึกยัดไส้สุกแล้ว เรานำออกจากหม้อนึ่ง เพื่อคลายความร้อนเล็กน้อย ก่อนที่จะนำมาหั่นเป็นชิ้นๆ หั่นเสร็จแล้วจัดใส่จาน ราดด้วยนำมะนาวสุดแซบของเรา พร้อมกับราดน้ำที่ได้จากการนึ่งปลาหมึกลงไปด้วย
kaosan