ปลาหมึกสดๆ ล้างทำความสะอาด โดยวิธีการล้างไม่ให้ปลาหมึกเค็มโดยจะใช้ความเค็มตัดความเค็มโดยใช้เกลือต่อ 1 กำมือ ต่อปลาหมึก 1กิโลกรัม ใส่น้ำในอ่างให้ท่วมตัวปลาหมึก ล้างปลาหมึก 2-3ครั้ง บั้งตัวปลาหมึกเป็นแนวขวางตามรูปภาพ
และเคล็ดลับที่ทำให้ปลาหมึกกรอบอร่อย ให้นำปูนใส 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 1 ลิตร นำปลาหมึกไปแช่ 10 – 15 นาที แล้วล้างน้ำสะอาด
ขั้นตอนในการทำให้ปลาหมึกย่างเหลืองสวยน่ารับประทานน้ำต้มสุกรอให้เย็น 1 ถ้วย ใส่ซีอิ๋วดำ 1 ช้อนโต๊ะ และเพื่อให้สีปลาหมึกเหลืองสวยน่ากิน ให้ใส่ผงขมิ้นลงไปเล็กน้อย
นำปลาหมึกลงไปคลุกกับน้ำซีอิ๋วให้ทั่ว นำไปเสียบกับไม้ย่าง ให้แห้งกรอบ
สูตรน้ําจิ้มปลาหมึกย่าง วิธีทําน้ําจิ้มปลาหมึกย่าง
สูตรใส่ถั่วตัด
ส่วนผสม
1.พริกขี้หนูสวนเม็ดเล็กๆสีเขียว30 กรัม
2.พริกขี้หนูสวนเม็ดสีแดง 10 เม็ด
3.รากผักชี 3 ราก
4.กระเทียมแกะเปลือก 20 กลีบ
5.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
7.ถั่วตัด 2 แผ่น
8.ผงปรุงรส
วิธีทำน้ำจิ้มปลาหมึกสูตรใส่ถั่วตัด
1.บุบถั่วตัดหรือจะใส่ครกโขลกเบาๆพอแตกแล้วพักไว้
2.ล้างรากผักชี กระเทียม และพริกขี้หนู จากนั้นนำไปโขลกให้ละเอียด
3.ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว และผงปรุงรส(หากไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่)
4.ขั้นตอนสุดท้ายใส่ถั่วตัดลงไป ชิมรสตามชอบ
เคล็ดลับความอร่อย
1.การเลือกใช้พริกขี้หนูสวนเม็ดเล็กๆจะทำให้เผ็ดและมีกลิ่นหอมมากกว่าพริกขี้หนูทั่วไป
2.หากใช้พริกสีเขียวเพียงอย่างเดียวน้ำจิ้มจะมีสีเขียวเมื่อปรุงรสหรือเติมน้ำปลาแล้วสีอาจคล้ำไม่สวย ควรเลือกพริกแดงผสม
3.เมื่อปรุงรสต้องใส่น้ำปลาก่อนน้ำมะนาวเสมอเพื่อให้น้ำจิ้มสีสวยไม่คล้ำคล้ายสีน้ำปลาเพียงเท่านี้ก็ได้น้ำจิ้มปลาหมึกสูตรใส่ถั่วตัดไว้ทานคู่กับปลาหมึกปิ้งย่างแล้ว หรือจะทำเฉพาะน้ำจิ้มซีฟู้ดขายคู่กับน้ำจิ้มปลาหมึกสูตรใส่ถั่วตัดให้กับร้านขายปลาหมึกปิ้งย่างเป็นรายได้เสริมที่บ้านก็ทำได้ไม่ยากนะค่ะ
ที่มา : ข่าวสดๆ เสิร์ฟจากฟาร์มthai