Friday, October 23, 2015

ทำขายเป็นอาชีพได้ แถมรวยด้วยสูตรการทำปลาหมึกย่างพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด





ปลาหมึกสดๆ ล้างทำความสะอาด โดยวิธีการล้างไม่ให้ปลาหมึกเค็มโดยจะใช้ความเค็มตัดความเค็มโดยใช้เกลือต่อ 1 กำมือ ต่อปลาหมึก 1กิโลกรัม ใส่น้ำในอ่างให้ท่วมตัวปลาหมึก ล้างปลาหมึก 2-3ครั้ง บั้งตัวปลาหมึกเป็นแนวขวางตามรูปภาพ
และเคล็ดลับที่ทำให้ปลาหมึกกรอบอร่อย ให้นำปูนใส 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 1 ลิตร นำปลาหมึกไปแช่ 10 – 15 นาที แล้วล้างน้ำสะอาด
 ขั้นตอนในการทำให้ปลาหมึกย่างเหลืองสวยน่ารับประทาน

น้ำต้มสุกรอให้เย็น 1 ถ้วย ใส่ซีอิ๋วดำ 1 ช้อนโต๊ะ และเพื่อให้สีปลาหมึกเหลืองสวยน่ากิน ให้ใส่ผงขมิ้นลงไปเล็กน้อย

นำปลาหมึกลงไปคลุกกับน้ำซีอิ๋วให้ทั่ว นำไปเสียบกับไม้ย่าง ให้แห้งกรอบ





สูตรน้ําจิ้มปลาหมึกย่าง วิธีทําน้ําจิ้มปลาหมึกย่าง

สูตรใส่ถั่วตัด

ส่วนผสม

1.พริกขี้หนูสวนเม็ดเล็กๆสีเขียว30 กรัม
2.พริกขี้หนูสวนเม็ดสีแดง 10 เม็ด
3.รากผักชี 3 ราก
4.กระเทียมแกะเปลือก 20 กลีบ
5.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
7.ถั่วตัด 2 แผ่น
8.ผงปรุงรส

วิธีทำน้ำจิ้มปลาหมึกสูตรใส่ถั่วตัด

1.บุบถั่วตัดหรือจะใส่ครกโขลกเบาๆพอแตกแล้วพักไว้

2.ล้างรากผักชี กระเทียม และพริกขี้หนู จากนั้นนำไปโขลกให้ละเอียด

3.ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว และผงปรุงรส(หากไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่)

4.ขั้นตอนสุดท้ายใส่ถั่วตัดลงไป ชิมรสตามชอบ
เคล็ดลับความอร่อย

1.การเลือกใช้พริกขี้หนูสวนเม็ดเล็กๆจะทำให้เผ็ดและมีกลิ่นหอมมากกว่าพริกขี้หนูทั่วไป

2.หากใช้พริกสีเขียวเพียงอย่างเดียวน้ำจิ้มจะมีสีเขียวเมื่อปรุงรสหรือเติมน้ำปลาแล้วสีอาจคล้ำไม่สวย ควรเลือกพริกแดงผสม

3.เมื่อปรุงรสต้องใส่น้ำปลาก่อนน้ำมะนาวเสมอเพื่อให้น้ำจิ้มสีสวยไม่คล้ำคล้ายสีน้ำปลาเพียงเท่านี้ก็ได้น้ำจิ้มปลาหมึกสูตรใส่ถั่วตัดไว้ทานคู่กับปลาหมึกปิ้งย่างแล้ว หรือจะทำเฉพาะน้ำจิ้มซีฟู้ดขายคู่กับน้ำจิ้มปลาหมึกสูตรใส่ถั่วตัดให้กับร้านขายปลาหมึกปิ้งย่างเป็นรายได้เสริมที่บ้านก็ทำได้ไม่ยากนะค่ะ





loading...