หน้าฝนแบบนี้ ผักผลไม้ออกผลผลิตมากมายให้เราได้เลือกลิ้มรสความอร่อย วันนี้จึงนำประโยชน์-โทษ ผลไม้ลูกสีแดง เปลือกมีขน เนื้อข้างในหวานฉ่ำ อย่าง "เงาะ" มาฝาก ประแล้วไปดูกันเลย
เข้าสู่ช่วงน้ำฝนแบบนี้ แน่นอนว่าผัก ผลไม้กำลังออกลูกออกผลมาก ให้เราได้รับประทานกันอย่างเต็มที่ซึ่งผลไม้ที่กำลังเป็นที่นิยมในตอนนี้นอกจากทุเรียนแล้วยังมีอีกอย่างที่มาแรงนั้นคือผลไม้ลูกสีแดง เปลือกมีขน เนื้อข้างในหวามฉ่ำ นั้นคือ "เงาะ" วันนี้เราจึงขอหยิบยกประโยชน์และโทษของเงาะมาฝาก พร้อมแล้วไปดูกันเลย
เงาะในบ้านเราในนิยมปลูกในภาคใต้และภาคตะวันออก ซึ่งสายพันธุ์ที่นิยมเพาะปลูกมากที่สุดก็ได้แก่ พันธุ์โรงเรียน (เงาะโรงเรียน) พันธุ์สีทอง พันธุ์สีชมพู เป็นต้น ส่วนสายพันธุ์อื่นๆก็มีปลูกกันบ้างประปราย
ประโยชน์ของเงาะ
มีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส
เงาะ สรรพคุณช่วยรักษาอาการอักเสบในช่องปาก
ช่วยแก้อาการท้องร่วงรุนได้อย่างได้ผลเงาะ
สรรพคุณของเงาะ ช่วยรักษาโรคบิดท้องร่วง
ใช้เป็นยาแก้อักเสบ
ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย
ประโยชน์ของเงาะ สามารถนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างได้มากมาย เช่น การทำเงาะกระป๋อง เงาะกวนเปลือก เป็นต้น
เงาะมีสารแทนนิน ซึ่งนำมาใช้ในอุตสาหกรรมฟอกหนัง ย้อมสีผ้า บำบัดน้ำเสีย ทำปุ๋ย และกาว เป็นต้น
สารแทนนิน (tannin)ช่วยป้องกันแมลง ยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ ใช้ทำเป็นยารักษาโรค
คุณค่าทางโภชนาการของเงาะกระป๋องน้ำเชื่อมต่อ 100 กรัม
ประโยชน์ของเงาะพลังงาน 82 กิโลแคลอรี่
คาร์โบไฮเดรต 20.87 กรัม
เส้นใย 0.21 กรัม
ไขมัน 0.65 กรัม
โปรตีน 2.5 กรัม
วิตามินบี1 0.013 มิลลิกรัม 1%
วิตามินบี2 0.022 มิลลิกรัม 2%
วิตามินบี3 1.352 มิลลิกรัม 9%
วิตามินบี6 0.02 มิลลิกรัม 2%
วิตามินบี9 8 ไมโครกรัม 2%
วิตามินซี 4.9 มิลลิกรัม 6%
ธาตุแคลเซียม 22 มิลลิกรัม 2%
ธาตุเหล็ก 0.35 มิลลิกรัม 3%
ธาตุแมกนีเซียม 7 มิลลิกรัม 2%
ธาตุแมงกานีส 0.343 มิลลิกรัม 16%
ธาตุฟอสฟอรัส 9 มิลลิกรัม 1%
ธาตุโพแทสเซียม 42 มิลลิกรัม 1%
ธาตุสังกะสี 0.08 มิลลิกรัม 1%
% ร้อยละของปริมาณแนะนำที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันสำหรับผู้ใหญ่ (ข้อมูลจาก : USDA Nutrient database)
ข้อควรระวังในการทานเงาะ
นอกจากจะให้ความอร่อยหวานฉ่ำและประโยชน์นาๆแล้ว เจ้าเงาะยังมีโทษนะค่ะ เพราะเงาะมีสารแทนนิน (Tannin) ซึ่งมีฤทธิ์ในการยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ในกระเพาะอาหาร หากรับประทานในปริมาณมากเกินไปอาจจะทำให้ท้องอืดหรือท้องผูกได้ เพราะฉะนั้นควรรับประทานอย่างพอประมาณเพื่อที่ร่างกายจะได้รับประโยชน์อย่างสูงสุด
อีกสิ่งหนึ่งที่ควรระวังคือ เมล็ดเงาะ เนื่องจากมีพิษห้ามรับประทานเพราะอาจจะมีอาการปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง และมีไข้ได้ ถึงแม้จะนำไปคั่วจนสึกแล้วยังเป็นอันตรายอยู่ดี
://social.tnews.co.th/content/146374/