Friday, April 1, 2016

วิธีทำ"หมูปิ้งนมสด" สูตรดังขายไม้ละ10บาท อาชีพสร้างรายได้

ส่วนประกอบวัตถุดิบในการทำหมูปิ้ง

 เนื้อหมู 5 กิโลกรัม
 สันคอ 5 กิโล กรัม
 มันหมูแข็ง 100 กรัม
 สับปะรดเล็ก 1 ลูก สับหยาบ
 นมสดรสจืด 250 มิลลิลิตร 1 กล่อง
 ผงฟู 1 ช้อนโต้ะปาด
 น้ำตาลปีบ 1 ก้อนใหญ่ ชอบหวานมากน้อย กะตามปริมาณ
 น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
 รากผักชี  สับละเอียด 12 ราก
 กระเทียมไทยสับละเอียดจนเกือบเละ 20 เม็ด
 กระเทียมไทยสับพอหยาบเห็นกระเทียม 5 เม็ด
 พริกไทยป่น 2 ช้อนโต้ะ





วิธีทำหมูปิ้งนมสด

 ล้างหมูให้สะอาด เพื่อล้างมันและเลือดออกไปเพื่อไม่ให้มีกลิ่นคาว
 นำกระดาษมาซับหมูให้แห้งเล็กน้อย

จากนั้นนำหมูมาหั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ ถ้าชิ้นเล็กไปหมูจะเละเวลาเสียบไม้
 นำหมูมาหมักกับสับปะรดที่สับหยาบ หมักด้วยการแช่ตู้เย็นไว้ 2-3 ชม.

จากนั้นก็มาทำน้ำซอส ด้วยการละลายน้ำตาลและน้ำปลา จนเข้ากันดี ใส่กระเทียมสับละเอียด รากผักชีสับละเอียด
 (ขั้นตอนนี้เราจะเหลือกระเทียมหยาบ และพริกไทยไว้ใช้ทีหลังด้วย)
 เมื่อครบเวลาหมักหมู ก็ให้นำสับปะรดออก เทน้ำสับปะรดทิ้งไป เพื่อหยุดกระบวนการทำให้หมูนุ่ม

จากนั้นหั่นหมูเป็นชิ้น ตามขนาดเท่ากับที่เราเคยซื้อรับประทาน
 ต่อด้วยการนำมันหมูไปเจียวในกระทะให้แข็งพอสุกนิดหน่อยแค่พอเปลี่ยนสีแล้วนำขึ้นมาพักไว้
 จากนั้นเทนมใส่ลงไป ทีละน้อย แล้วคนไปด้วย จนนมหมดกล่อง
 ผงฟูใส่ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน ห้ามให้ผงฟูเป็นก้อนเด็ดขาด

จากนั้นใส่ซอสที่เราปรุงไว้ คนให้เข้ากัน

จากนั้นใส่กระเทียมหยาบ พริกไทย คนให้เข้ากัน
 เสร็จแล้วนำไม้มาเสียบเนื้อหมูชิ้นนึง มันแข็งชิ้นนึง แล้วเนื้อหมูอีกชิ้น สลับกัน

จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็นเอาไว้ สัก 8 ชม. รอเวลานำมาย่าง

 สำหรับท่านใดที่กำลังมองหาอาชีพอยู่ หรือต้องการลาออกจากงานประจำ แล้วหันมาเป็นนายตัวเอง ผมว่าอาชีพขายหมูปิ้งนมสดก็เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจมากๆ เลยนะครับ ซึ่งท่านอาจะลองเปิดขายตามชุมชน หรือบริเวณหน้าโรงเรียนตอนเช้าๆ ทำเป็นอาชีพเสริมได้ หลังจากนั้นเวลาที่เหลือก็หาอะไรทำเพิ่ม เราอย่าพึ่งหวังรวยครับ ขอแค่ลงมือทำทุกอย่างเป็นไปได้เสมอ

เคล็ดลับ... ถ้าจะขายเช้าให้หมักหมูทิ้งไว้ตอนเย็น ถ้าจะขายเย็นให้หมักหมูทิ้งไว้ตอนเช้า น้ำมันเจียวที่ได้จากมันหมู เอาไว้ทาหน้าหมูย่างแทนกะทิ มีอีกหนึ่งข้อที่เจ้าของสูตรบอกเอาไว้ว่าการหมัก ไม่ควรหมักนานเกินไปมันจะทำให้หมูจะนุ่มจนเละและไม่อร่อยได้ครับ
loading...