- เริ่มจากทำความสะอาดไก่ทั้งตัว ใช้แหนบดึงขนไก่ที่ตกค้างตามที่ต่างๆ ออก แล้วล้างให้สะอาด อย่าลืมล้างข้างในตัวไก่ด้วย ลองล้วงดูในบริเวณซี่โครง ถ้าแม่ค้าลืมควักปอดออกให้ควักปอดกับก้อนเลือดที่ค้างอยู่ด้านในออกด้วย
- ใส่เกลือลงในท้องไก่ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ จับขายัดใส่เข้าไปในท้อง ไก่ไหว้ต้องเก็บขาไว้อย่าตัดทิ้งเอาเชือกผูกคล้องที่บริเวณปีกไก่
- ตั้งน้ำต้มให้เดือด กะปริมาณน้ำให้เมื่อใส่ไก่ลงต้มแล้วน้ำต้องท่วมตัวไก่ ใส่ไก่ลง ขยับให้น้ำเข้าด้านในของตัวไก่ พอน้ำเริ่มเดือดอีกครั้งจึงหรี่ไฟลง ช้อนฟองออกให้หมด ต้มประมาณ 15-20 นาที (แล้วแต่ไก่ตัวใหญ่หรือเล็ก) หมั่นช้อนฟองออก เพราะฟองถ้าไปติดบนตัวไก่จะทำให้หนังไก่ดูเลอะค่ะ พอครบเวลา ยกไก่ขึ้นให้พ้นน้ำ (ถ่ายน้ำออกจากตัวไก่)
- จากนั้นพลิกไก่อีกด้านใส่ลงต้มต่อ วิธีนี้ช่วยให้มั่นใจได้ว่าด้านในสุกทั่วแน่นอน ต้มต่ออีกประมาณ 15-20 นาที จนไก่สุก แค่นี้ก็จะได้ไก่ที่สวยเพอร์เฟ็คท์แล้ว
.startclip.com/news5742.html