ส่วนผสมข้าวเม่าทอด
1. ตัวข้าวเม่า
- กล้วยไข่ 1 หวี (ใช้ลูกเล็ก เลือกที่ไม่มีเหลี่ยม เอาแบบสุกพอดีอย่าให้สุกมาก)
- ข้าวเม่า 1 ถ้วยครึ่ง
- มะพร้าวขูดขาว 2 ถ้วย
- น้ำตาลมะพร้าว 1 ถ้วย
- น้ำสะอาด 1/2 ถ้วย
2. แป้งชุบข้าวเม่า
- แป้งข้าวจ้าว 2 ถ้วย
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำปูนใส 1/2 ถ้วย
- น้ำมันรำข้าวสำหรับทอด
วิธีทำข้าวเม่าทอด
1. ผสมแป้ง ไข่ เกลือ และน้ำกะทิ นวดให้ส่วนผสมเข้ากันดี พักไว้ 3 ช.ม. หลังจากนั้นใส่น้ำปูนใส คนให้เข้ากัน แล้วนำไปกรองด้วยกระชอนถี่ พักไว้
2. คั่วข้าวเม่า โดยแบ่งคั่วครั้งละไม่มาก คั่วให้กรอบ จนหมด แล้วนำไปโขลกหยาบๆ
3. ผสมน้ำตาล และน้ำ นำขึ้นตั้งเตา เคี่ยวให้น้ำตาลเริ่มเหนียว ใส่มะพร้าวลงไปกวนให้เข้ากัน จนมะพร้าวเปลี่ยนจากสีขาวเป็นสีน้ำตาลอ่อน แล้วใส่ข้าวเม่าที่เตรียมไว้ในข้อ 2 ลงไป กวนให้เข้ากัน ใช้ไฟกลางๆค่อนข้างอ่อน กวนจนส่วนผสมเหนียวขึ้น ลองหยิบดูให้เนื้อสามารถปั้นได้ ยกลงจากเตา
4. ปอกเปลือกกล้วยไข่เตรียมไว้ ให้เอารกออกด้วย เพราะเวลาทอดสุกแล้วจะทำให้มีสีดำ
5. นำข้าวเม่าที่พักไว้พออุ่นๆ มาปั้นหุ้มกล้วยให้มิด ทำจนหมดกล้วย (ภาพวิธีทำอยู่ในคอมเม้นท์ที่ 91)
6. นำกล้วย 2ลูก ที่ปั้นเสร็จแล้วชุบด้วยแป้ง โดยจับกล้วยติดกันเวลาชุบแป้ง เพื่อทำเป็แพ (หรือจะใช้แพ 3 ลูกก็ได้) นำลงทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด ลดไฟลงกลางๆ ทอดจนเหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
7. ใช้มือโรยแป้งใส่ลงกระทะ แล้วใช้ตะหลิว ตะล่อมฝอยแป้งให้เป็นแพ พับทบกัน ทอดจนกรอบ ตักขึ้นวางบนแพข้าวเม่า เป็นอันเสร็จคะ
**** เวลาโรยแป้ง ให้ยกมือขึ้นสูง เพื่อให้แป้งเป็นฝอยสวยงามคะ