ใกล้สิ้นเดือนเข้ามาทุกทีแล้ว แง้มตู้เย็นก็เจอแต่ไข่ไก่เรียงหน้า อยากจะทำเมนูอาหารง่าย ๆ ก็คิดไม่ออกว่าจะทำอะไรได้บ้างสำหรับชาวหออย่างเรา ถ้าคิดไม่ออกบอกกระปุก ! เราขอแนะนำ 10 เมนูไข่ สุดแนว อาหารจานไข่สุดสร้างสรรค์ ถึงจะไม่ใส่เนื้อสัตว์ แต่อิ่มท้อง และรับรองว่ารสชาติอร่อย เอาไปเลยคะแนนเต็ม 10 ค่ะ
เมนูไข่ ของโปรดสำหรับใครหลายคน เราสามารถกินเมนูไข่ได้ทั้งในยามเงินสะพัดและยามชักหน้าไม่ถึงหลัง เนื่องด้วยหาซื้อง่าย ราคาไม่แพง และสามารถนำไข่มาทำอาหารได้หลากหลายเมนู ทั้งต้ม ยำ ทอด นึ่ง ฯลฯ วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำเสนอ เมนูไข่แนว ๆ ง่าย ๆ สำหรับเด็กหอ หรือ มนุษย์คอนโด กับ 10 เมนูไข่สุดแนว สูตรจาก เฟซบุ๊ก กินดี อยู่ดี By เนรัญชลา ที่ได้รวบรวมสูตรเด็ดเคล็ดลับเมนูไข่ฟิวชั่น ที่หาทานได้ที่นี่ที่เดียว รับรองว่าจะเป็นประโยชน์อย่างมากในช่วงสิ้นเดือน
10 เมนูไข่สุดแนว อร่อยสู้พิษเศรษฐกิจ part 1 By... เนรัญชลา จาก เฟซบุ๊ก กินดี อยู่ดี By เนรัญชลา
สวัสดีค่ะทุกท่าน วันนี้เนรัญชลากลับมาอีกครั้งพร้อมกับ 10 สูตรเมนูแบบไข่ ๆ ที่ไม่ใส่เนื้อสัตว์ ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ไม่ชอบรับประทานเนื้อสัตว์ หรือผู้ที่มีงบประมาณค่าอาหารจำกัดแต่อยากกินแบบอิ่มปากอิ่มท้อง หรือน้อง ๆ เหล่าเด็กหอจะนำไปใช้บ้างก็ยิ่งดีค่ะ เพราะเมนูเหล่านี้จะสามารถช่วยยืดอายุเงินในกระเป๋าของคุณที่มีอยู่ให้สามารถใช้ได้ยาวนานขึ้นอีกนิด อยู่รวมกันหลาย ๆ คนกับเพื่อนก็ยังหารงบกันได้อีก เพียงแค่มีเครื่องปรุงอยู่ในครัวกับไข่ แค่นี้คุณก็สามารถทำเมนูอร่อย ๆ ได้แล้ว
โดยอยากจะขอย้ำว่าสูตรอาหารทุกสูตรที่ดิฉันแกะขึ้นมานั้นสามารถนำไปทำรับประทานได้จริง ๆ ไม่มีมั่วสูตรอย่างแน่นอนค่ะ และคงต้องขออภัยเป็นอย่างสูง หากภาพอาหารอาจจะไม่ค่อยสวยงามเท่าใดนัก เนื่องจากดิฉันมักจะถ่ายภาพในมุมมองที่ตัวเองชอบ แกะสูตรเอง ทำเอง ถ่ายรูปเองทุกภาพด้วยใจรัก ไม่ได้มีการใช้ช่างภาพหรือฟู้ดสไตลิสต์แต่อย่างใด หากกระทู้นี้เป็นที่ถูกใจก็อย่าลืมกดโหวตหรือคอมเม้นท์ให้กำลังใจกันบ้างนะคะ หรือจะเข้าไปกดไลค์ที่ เฟซบุ๊ก กินดี อยู่ดี By เนรัญชลา เพื่อติดตามเก็บสูตรอาหารที่ดิฉันแกะสูตรนำมาแบ่งปันให้ก็ได้ เนรัญชลาจะได้มีแรงฮึดและมีกำลังใจแกะสูตรเมนูไข่ Part 2 หรือกระทู้เมนูอื่น ๆ ขึ้นมาแบ่งปันให้อีกค่ะ
1. พล่าไข่เจียวหลายคนอาจเคยกินพล่ากุ้ง พล่าหมู พล่าเนื้อ พล่าปลาหมึก ลองเปลี่ยนจากเนื้อสัตว์มาเป็นพล่าไข่เจียวดูบ้างสิคะ มีกลิ่นหอมของสมุนไพรอย่างตะไคร้ ใบมะกรูด ใส่น้ำพริกเผาเข้าไปเพิ่มรสเผ็ดหวาน ตบท้ายด้วยความเปรี้ยวของมะนาว เวลากินต้องผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน เสิร์ฟกับผักสด ข้าวเหนียว หรือข้าวสวยก็น่ากินไม่หยอกหรอกค่ะ
ส่วนผสม (สัดส่วนนี้สามารถรับประทานได้ 2 ท่าน)
ไข่ไก่ 2 ฟอง
หอมแดงซอย 40 กรัม
ตะไคร้ซอยบาง ๆ 1 ต้น
ใบมะกรูดซอย 1 ใบ
พริกขี้หนูแดงซอย (เผ็ดตามชอบ)
ต้นหอมและผักชีซอยรวมกัน 1 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่ 5 กรัม
น้ำพริกเผาต้มยำ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอดไข่
วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ใส่ชามตีให้เข้ากัน นำน้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน นำไข่ลงเจียวให้ผิวทั้งสองด้านเหลืองกรอบ จากนั้นนำขึ้นมาตัดให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอดีคำพักรอไว้
2. ผสมน้ำพริกเผาต้มยำกับน้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว คนให้เข้ากันดี ต่อมาจึงใส่ไข่เจียว หอมแดง ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนู ต้นหอม และผักชีซอย ลงไปคลุกเคล้าเบา ๆ แค่พอเข้ากัน ตักใส่จานแล้วโรยด้วยใบสะระแหน่
2. พะโล้ไข่ใส่หน่อไม้
เดินไปร้านข้าวแกงแทบทุกร้านต้องมีเมนูไข่พะโล้ ใส่เต้าหู้ หมูสามชั้น หอมเครื่องเทศ เริ่มเบื่อกันแล้วใช่ไหมคะ เด็กหอทั้งหลายหากคิดทำเองลองทำแบบไม่ใส่เนื้อสัตว์ นั่นคือ เมนูไข่พะโล้ใส่หน่อไม้น่าสนใจใช่ย่อยนะคะ ใส่เต้าหู้พวงเพิ่มความหนุบหนับเคี้ยวเพลิน แถมยังมีหน่อไม้ไผ่รวกมาเพิ่มความกรุบกรอบ ต้มหม้อหนึ่งกินได้หลายวันเลยเชียวค่ะ
ส่วนผสม (สัดส่วนนี้สามารถรับประทานได้ 5 ท่าน)
ไข่เป็ดต้ม 5 ฟอง
เต้าหู้พวงสำหรับทำพะโล้ 20 ชิ้น
หน่อไม้ไผ่รวกหั่นแฉลบ 1 ถ้วย
ผักชีหั่นหยาบ 10 กรัม
รากผักชี 5 กรัม
กระเทียมแกะเปลือกแล้ว 5 กรัม
พริกไทยขาว 20 เม็ด
อบเชย 5 กรัม
โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
ผงพะโล้ 3/4 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 60 กรัม
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาวสูตร 1 จำนวน 4 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสต๊อกผักหรือน้ำเปล่า 8 ถ้วย
น้ำมันถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าสำหรับต้มและล้างหน่อไม้
วิธีทำ
1. นำน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟ ใส่เกลือป่นลงไป จากนั้นใส่หน่อไม้ลงไปต้ม นับเวลาหลังจากน้ำเดือด 5 นาทีจึงยกลงกรองผ่านกระชอนเอาแต่หน่อไม้ จากนั้นนำหน่อไม้มาล้างน้ำธรรมดาสัก 2 น้ำให้หมดความเค็ม แล้วสะเด็ดน้ำพักรอไว้
2. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยขาวเข้าด้วยกันให้ละเอียด พักรอไว้
3. นำกระทะขึ้นตั้งไฟอ่อน ใส่อบเชยและโป๊ยกั๊กลงไปคั่วให้พอมีกลิ่นหอม แล้วจึงใส่น้ำมันถั่วเหลืองลงไป ใส่รากผักชี กระเทียม และพริกไทยโขลกลงไปผัดให้หอม ใส่น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และซอสหอยนางรม เคี่ยวจนน้ำตาลปี๊บละลายก็ใช้ได้ แบ่งน้ำสต๊อกใส่ลงไป 1 ถ้วยตวง คนให้เข้ากัน เทใส่ลงในหม้อที่จะใช้ต้มพะโล้
4. เติมน้ำสต๊อกส่วนที่เหลือลงไป ตามด้วยเต้าหู้ทอด ไข่ต้ม นำหม้อพะโล้ขึ้นตั้งไฟกลางให้เดือด หรี่ไฟลงแล้วปิดฝาเคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งเต้าหู้นิ่มและไข่มีสีน้ำตาลอ่อนจึงใส่หน่อไม้ ปิดฝาหม้อเคี่ยวต่อไปอีกสักพักกระทั่งน้ำงวดและรสชาติได้ที่จึงปิดไฟ ใส่ผักชี คนให้พอเข้ากันก็พร้อมตักเสิร์ฟ
3. ไข่น้ำแบบดั้งเดิม
ใครอยากกินต้มจืดต้องลอง เมนูไข่น้ำแบบดั้งเดิมกินแล้วคล่องคอดีชะมัด แปลงกายไข่เจียวหั่นเป็นชิ้นพอคำมาใส่น้ำแกง ปรุงรสด้วยน้ำปลา และพริกไทยเล็กน้อย โอ๊ย… ถ้าได้กินกับข้าวสวยร้อน ๆ ฟินเว่อร์ กินแล้วไม่ติดคออีกต่างหากนะขอบอก
ส่วนผสม (สัดส่วนนี้สามารถรับประทานได้ 2 ท่าน)
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ต้นหอมหั่นท่อน 10 กรัม
น้ำสต๊อกผักหรือน้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ใส่ชามตีให้เข้ากัน นำน้ำมันถั่วเหลืองใส่กระทะกลิ้งให้ทั่วกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน พอกระทะร้อนให้ใส่ไข่ลงทอดให้เหลืองทั้งสองด้าน จากนั้นใช้ตะหลิวยีไข่ออกเป็นชิ้นพอคำ
2. ใส่น้ำสต๊อกหรือน้ำเปล่าลงไป พอเดือดให้ปรุงรสด้วยน้ำปลา และพริกไทย สุดท้ายใส่ต้นหอมลงไปคนให้เข้ากันแล้วยกลงจากเตา
เอาใจคนรักชีสด้วย เมนูไข่คนชีสสไตล์รัสเซีย จับชีสและไข่มาผสมเข้าคู่กันได้อย่างลงตัว ตัดเลี่ยนด้วยหอมใหญ่ มะเขือเทศ และพาร์สลีย์ ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทย ทำง่าย ๆ แถมยังกินง่ายด้วย เพราะไข่ถูกยีเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้ว จะกินเพียว ๆ ก็อร่อย หรือจะทำใส่มาม่าต้มยำกุ้งก็ได้ค่ะ รสแซ่บหน่อยเหมาะกับคนไทย
ส่วนผสม (สัดส่วนนี้สามารถรับประทานได้ 2 ท่าน)
ไข่ไก่ 3 ฟอง
นมสด 1/3 ถ้วยตวง
มอสซาเรลลาชีสขูด 60 กรัม
หอมใหญ่สับหยาบ 50 กรัม
มะเขือเทศหั่นเต๋าขนาดเล็ก 40 กรัม
พาร์สลีย์สับ 2 ช้อนโต๊ะ
เนยจืด 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ตอกไข่ใส่ชาม เทนมสดตามลงไป ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่นตีให้เข้ากัน จากนั้นใส่หอมใหญ่ มะเขือเทศ และแบ่งชีสมอสซาเรลลาใส่ลงไป 30 กรัม คนแค่ให้พอเข้ากัน
2. ตั้งกระทะใช้ไฟร้อนปานกลาง ใส่เนยลงไป พอเนยเริ่มร้อนจึงใส่ไข่ ผัดคนให้เข้ากันจนไข่สุกตามต้องการ จากนั้นจึงใส่พาร์สเลย์สับลงไปคลุกเคล้าแล้วยกลง ตักใส่จานแล้วรีบโรยหน้าด้วยมอสซาเรลลาชีสขูดที่เหลือ เสิร์ฟในขณะที่ยังร้อน ๆ
5. ต้มข่าไข่นึ่ง
ต้มข่าไก่กินจนเบื่อแทบจะขัน เอก อี เอ้กเอ้ก แข่งกับไก่ได้แล้ว ไม่อยากกินไก่แล้วลองทำเมนูต้มข่าไข่นึ่ง เมนูไข่สุดแนวที่กินได้อร่อยด้วย ถ้าไม่เชื่อดูจากภาพได้เลย กลืนน้ำลายกันอยู่ล่ะสิ แค่มีไข่เป็ด กะทิ เห็ดฟาง และเครื่องต้มยำ เพียงเท่านี้เด็กหอก็อิ่มไปอีกมื้อ
ส่วนผสมไข่นึ่ง (สัดส่วนนี้สามารถรับประทานได้ 4 ท่าน)
ไข่เป็ด 5 ฟอง
น้ำปลาอย่างดี 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
ตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน จากนั้นนำไปนึ่งจนสุก ใช้เวลานึ่งโดยนับจากหลังน้ำเดือดประมาณ 15 นาที พักทิ้งไว้พออุ่น ๆ จึงใช้ช้อนแซะไข่ออกจากภาชนะ หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอดีคำ
ส่วนผสม ต้มข่า
ไข่นึ่งที่เตรียมไว้
กะทิกล่องขนาด 250 กรัม 1 กล่อง
เห็ดฟางผ่าครึ่ง 150 กรัม
ข่า 7 แว่น
ตะไคร้ทุบหั่นท่อน 1 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
หอมแดงแกะเปลือกทุบพอแตก 2 หัว
ผักชีฝรั่งหั่น 10 กรัม
ผักชีไทยหั่น 5 กรัม
น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ (ความเค็มปรับได้แล้วแต่ชอบ)
น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ (ความเปรี้ยวปรับได้แล้วแต่ชอบ)
น้ำมันน้ำพริกเผา 2 ช้อนชา
พริกขี้หนูแห้งทอด 8 เม็ด
น้ำสต๊อกผักหรือน้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ใส่น้ำสต๊อกและกะทิลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟกลาง ใส่ข่า ตะไคร้ และหอมแดงลงไปต้มให้เดือด ใส่ไข่นึ่งลงไปและรอให้เดือดอีกครั้ง หรี่ไฟลงเหลือไฟอ่อน ทิ้งไว้ให้เดือดสัก 5 นาที
2. เร่งไฟกลางแล้วจึงปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่น้ำมันพริกเผาลงไปช่วยให้หอมและมีสีสวย ตามด้วยเห็ดฟางและใบมะกรูด รอให้เดือดอีกครั้งจึงปิดไฟ
3. หลังปิดไฟให้ใส่ผักชีฝรั่ง ผักชีไทย และน้ำมะนาวลงไปคนให้เข้ากัน เวลาเสิร์ฟจึงค่อยโรยพริกแห้งทอด
เบื่อไหม ? เมนูกะเพราหมูสับ กะเพราไก่ กะเพราปลากระป๋อง ทำวนเวียนซ้ำ ๆ ไปมาแบบนี้ทุกวัน แล้วทำไมไม่เอาไข่มาทำกะเพราบ้างล่ะคะ โปรตีนแน่น แถมอิ่มท้องในราคาเบา ๆ ผัดกะเพราไข่ใส่หน่อไม้ก็ไม่เลวนะคะ ส่วนผสมไม่เยอะ ใช้เวลาแป๊บเดียว รสเผ็ดเด็ดโดนคนชอบซี้ด กินกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยเหาะเลยค่ะ
ส่วนผสม (สัดส่วนนี้สามารถรับประทานได้ 3 ท่าน)
หน่อไม้เส้น 200 กรัม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
พริกขี้หนูแดงเด็ดขั้ว 8 เม็ด (หรืออาจใส่เผ็ดตามชอบ)
กระเทียมจีนแกะเปลือก 2 กลีบ
ใบกะเพรา 25 กรัม
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วดำหวาน 1/4 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมให้ละเอียดรอไว้
2. นำกระทะใส่น้ำมันตั้งไฟกลางรอให้ร้อน ตอกไข่ลงไปแล้วผัดคนให้สุก ใส่พริกขี้หนูกับกระเทียมโขลกลงไปผัดเข้าด้วยกันให้หอม
3. พอพริกเริ่มมีกลิ่นฉุนจึงใส่หน่อไม้ ที่ล้างสะอาดแล้วลงไป เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย และปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปลา ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม เติมสีสันไม่ให้จืดชืดด้วยซีอิ๊วดำหวาน ตัดรสชาติให้กลมกล่อมด้วยน้ำตาลทรายเล็กน้อย ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันจนน้ำแห้งจึงใส่ใบกะเพราลงไปผัดให้หอมแล้วปิดไฟ
เมนูนี้ต้องผัดแบบแห้ง ๆ ไม่ให้มีน้ำนะคะ แต่การที่เราใส่น้ำลงไปในตอนแรกก็เพื่อให้น้ำนำพารสชาติของเครื่องปรุงเข้าถึงเนื้อของหน่อไม้และไข่ที่มีรสจืดได้มากที่สุด
7. ข้าวหน้าไข่ผัดซีอิ๊วญี่ปุ่น
ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อว่า ไข่ไก่ฟองเล็ก ๆ ราคาไม่แรงจะสามารถแปลงโฉมเป็นเมนูอาหารสไตล์ญี่ปุ่นถูกปากคนไทยได้เช่นกันนะคะ กับเมนูข้าวหน้าไข่ผัดซีอิ๊วญี่ปุ่น เพื่อน ๆ อาจไม่เคยได้ยินชื่อ แต่รับรองว่าอร่อยชัวร์ มันคือไข่เจียวปรุงรสด้วยโชยุ นำมาโปะบนข้าวสวย โรยสาหร่ายเส้น กินคู่กับสลัดผักราดมายองเนสลงไป เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย หน้าตาดูดี ทำง่าย ๆ เหมาะเป็นอาหารสำหรับเด็กหอเลยค่ะ
ส่วนผสม (สัดส่วนนี้สามารถรับประทานได้ 1 ท่าน)
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ต้นหอมซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
สาหร่ายเส้น (สำหรับโรยข้าวตามชอบ)
มายองเนสตามชอบ
โชยุ (ทาคูมิ) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
งาขาว 1/2 ช้อนชา
เหล้ามิริน 2 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้)
น้ำมันพืชสำหรับทอด 2 ช้อนชา
น้ำสต๊อกผักหรือน้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
ผักสดสำหรับรับประทานคู่แก้เลี่ยน ได้แก่ ผักกาดหอม หอมใหญ่สไลซ์ แครอทซอยเป็นเส้น และมะเขือเทศ
วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ใส่ชามตีให้เข้ากัน จากนั้นนำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟกลาง พอน้ำมันพืชร้อนจึงใส่ไข่ลงไป คนไข่ให้แตกจากกันอย่าให้เป็นแผ่น
2. เติมน้ำสต๊อกลงไปในขณะที่ไข่ยังไม่สุกดี ใส่งาขาว ปรุงรสด้วยเหล้ามิริน โชยุ กับน้ำตาลทรายเล็กน้อย ผัดให้เข้ากันและน้ำงวดลงเหลือขลุกขลิก ปิดไฟและตักราดลงบนข้าวสวยร้อน ๆ โรยหน้าด้วยต้นหอมซอยกับสาหร่ายเส้น รับประทานคู่กับผักสลัดสด ๆ และราดด้วยมายองเนสชนิดเปรี้ยวเข้ากันได้ดีค่ะ
ซูชิก็ซูชิเถอะ ถ้าได้ลองมากินอาหารกลิ่นอายไทยผสมญี่ปุ่น นั่นคือ ไข่ม้วนลุยสวนสักคำแล้วจะลืมซูชิไปเลย ทำง่าย ๆ แค่เพียงมีเวลาพิถีพิถันในการม้วนไข่ และหั่นเป็นคำ ๆ เท่านั้นเองค่ะ แถมไส้ยังเต็มเปี่ยมไปด้วยวิตามินจากผัก นำไปจิ้มกับน้ำจิ้มลุยสวน 3 รส เพียงเท่านี้ก็ได้เมนูไข่สุขภาพดีแล้วค่ะ
ส่วนผสมไข่ม้วน (สัดส่วนนี้สามารถรับประทานได้ 2 ท่าน)
ไข่ไก่ 5 ฟอง
ผักกาดหอม
แครอทซอยเป็นเส้น
ใบโหระพา
ผักชีฝรั่ง
กะหล่ำปลีซอยฝอย
น้ำมันพืชสำหรับทอด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ตอกไข่ใส่ชามตีให้เข้ากัน จากนั้นตั้งกระทะใช้ไฟกลางใส่น้ำมันพืชลงไป ใช้ตะหลิวตักน้ำมันทาให้ทั่วกระทะ พอกระทะร้อนแล้วจึงเทไข่ที่ตีไว้ลงไปกลิ้งให้เป็นแผ่นบางใหญ่ ทอดให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน จากนั้นจึงนำขึ้นมาพักทิ้งไว้ให้เย็น
2. นำผักทั้งหมดวางเรียงซ้อนกันจากนั้นม้วนให้แน่น ตัดเป็นคำ ๆ จัดลงจาน รับประทานกับน้ำจิ้ม
ส่วนผสมน้ำจิ้มไข่ม้วนลุยสวน
พริกขี้หนูเขียวหรือแดงก็ได้ 10 เม็ด
กระเทียมจีนแกะเปลือกซอย 2 กลีบ
ใบโหระพา 30 กรัม
น้ำต้มสุก 1/4 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 50 กรัม
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
นำส่วนผสมน้ำจิ้มทั้งหมดใส่เครื่องปั่น ปั่นทั้งหมดให้ละเอียดเข้ากัน ชิมรสดู หากขาดเหลืออะไรก็ให้ปรับเอาตามชอบ
9. ต้มซุปไข่น้ำ
ต้มซุปไข่น้ำ เมนูไข่น้ำที่เพิ่มความอิ่มขึ้นอีกขั้น โดยใส่มันฝรั่ง หอมใหญ่ มะเขือเทศลงไป นอกจากเพิ่มสีสันแล้ว ยังได้รสหวานจากหอมใหญ่อีกด้วย ยิ่งถ้าต้มผักให้เปื่อยนุ่มเท่าไรเวลากินเข้าไปแทบละลายในปาก จะกินเพียว ๆ หรือกินกับข้าวสวยก็อร่อยเหมือนกันค่ะ
ส่วนผสม (สัดส่วนนี้สามารถรับประทานได้ 4 ท่าน)
ไข่ไก่ 3 ฟอง
มันฝรั่งปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นพอคำ 100 กรัม
หอมใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมใหญ่ 50 กรัม
มะเขือเทศราชินี 50 กรัม
ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อน 30 กรัม
น้ำสต๊อกผักหรือน้ำเปล่า 1 ลิตร
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนชา
พริกไทยขาวบุบพอแตก 10 เม็ด
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ใส่ชามตีให้เข้ากัน นำน้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน นำเอาไข่ลงเจียวให้หอมเหลือง แต่ระวังอย่าให้ไข่กรอบ นำขึ้นสะเด็ดน้ำมัน แล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำพักรอไว้
2. นำน้ำสต๊อกผักหรือน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟ ใส่มันฝรั่งและเกลือป่นลงไปต้มให้เดือด ต้มจนมันฝรั่งสุกดี แล้วจึงใส่มะเขือเทศ หัวหอมใหญ่ ลงไปต้มให้เปื่อยนุ่ม
3. พอผักทั้งหมดเปื่อยนุ่มดีแล้ว ให้ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว พริกไทย และขึ้นฉ่าย ต้มต่อไปอีกสักพัก จนรสชาติชิมแล้วได้ที่พอดีจึงใส่ไข่ที่เจียวไว้ลงไป ปิดฝารอให้เดือดอีกครั้งจึงยกลง
ความเข้มข้นและความหอมเครื่องเทศแกงกะหรี่ทำให้หลายคนติดใจใช่ไหมคะ ลองเปลี่ยนจากแกงกะหรี่ไก่หรือหมู มาเป็นแกงกะหรี่ไข่ดูบ้างสิ แกงกะหรี่ไข่เนื้อเนียนใส่แครอท มันฝรั่ง หอมใหญ่ เวลากินคลุกเคล้ากับข้าวสวยจะได้รสชาติมากยิ่งขึ้น แต่มื้อนี้ขอแอบเสริมด้วยไก่ทอดสักน่องเพิ่มความฟิน
ส่วนผสม (สัดส่วนนี้สามารถรับประทานได้ 1 ท่าน)
ไข่ไก่ 1 ฟอง
มันฝรั่งหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า (ขนาด 1X1 เซนติเมตร) 70 กรัม
แครอทหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า (ขนาด 1X1 เซนติเมตร) 30 กรัม
หอมใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม (ขนาด 1 เซนติเมตร) 30 กรัม
กระเทียมจีนสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
โชยุ 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
เนยรสจืด 15 กรัม
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
ผงกะหรี่อย่างดี 1 1/4 ช้อนชา
น้ำสต๊อกผักหรือน้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. นำเนยใส่กระทะตั้งไฟ พอเนยละลายจึงใส่กระเทียมลงไปผัดให้หอม จากนั้นใส่หัวหอมใหญ่ลงผัดจนใสจึงใส่น้ำสต๊อกลงไป
2. ใส่มันฝรั่งและแครอทลงไปพร้อม ๆ กัน เติมเกลือป่น ผงกะหรี่ พริกไทยป่น ปิดฝาต้มจนมันฝรั่งและแครอทสุกนุ่มจึงปรุงรสด้วยโชยุ และตัดรสให้กลมกล่อมด้วยน้ำตาลเล็กน้อย หรี่ไฟลงเคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนน้ำค่อย ๆ งวดลง
3. หมั่นคอยชิมดูจนรสชาติได้ที่ออกจัดสักหน่อย จึงตอกไข่ใส่ชามตีให้เข้ากัน แล้วเทไข่ลงใส่คนเร็ว ๆ ให้แกงกะหรี่มีลักษณะข้นแต่อย่าให้ไข่สุกมาก จากนั้นรีบปิดไฟแล้วเทราดลงบนข้าว
ใครจะไปเชื่อว่า แค่ไข่ไก่ธรรมดาจะสามารถนำมาประยุกต์ทำ เมนูเด็ด ๆ ได้เยอะแยะขนาดนี้ แถมยังน่ากินสุด ๆ เห็นแล้วหิวเลยเนอะ รีบ ๆ จดสูตรกันเอาไว้ ยามสิ้นเดือนจะได้มีเมนูอร่อย ๆ ไว้ประทังชีวิต