Wednesday, February 3, 2016

"ไข่ยกทรง" (350 บาท) จานเด็ดของร้าน ไข่เจียวจานนี้น่าทานมาก ลองทำดูนะค่ะ....

ผลลัพธ์ออกมาเป็นไข่เจียวหนา เนื้อแน่น จิ้มทานกับซอสพริกศรีราชา และข้าวกล้องร้อนๆ อร่อยเหลือหลายค่ะ ลองทำดูนะคะ อาหารเพือสุขภาพ สารอาหารครบ 

ส่วนผสมดังนี้ 

ไข่
เนื้อปู 
กุ้งสับ 
เครื่องเทศ ใบโหรพา พริกขี้หนูและกะปิสด (นิดหน่อย)
 พริกไทย ซอสปรุงรสต่างๆ 
น้ำมัน สำหรับทอด
(ส่วน ผสมต่างๆกะเอาตามปริมาณที่ทำทานเองนะค่ะ)




วิธีทำ

ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไปอย่างละนิด ปรุงรสด้วยการเติมพริกไทย ซอสปรุงรสต่างๆ ตามใจชอบ แต่ไม่ควรใส่ส่วนผสมมากจนเกินไป  เพราะจะทำให้เวลาทอดไข่จะแตกได้ค่ะ การทำครั้งแรกอาจจะยังไม่กลมแต่พอทำหลายๆครั้งก็จะชำนาญขึ้นค่ะ

เปิดไฟไม่ต้องแรงมากใส่น้ำมันลงไปนิดหน่อยลงไปในกะทะทรงกลมก้นลึก หรือใช้หม้อ ก้นลึก  รอจนน้ำมันร้อนนำไข่ลงทอดโดยใส่ไข่ลงไป  เจียวไปเรื่อยๆ พอไข่เริ่มสุกมันจะหนาขึ้น  จากนั้นให้ใช้ช้อนกลับไข่ทอดอีกด้าน

พอกลับด้านแล้วไข่จะยังไม่กลมนะคะ  ให้รอไข่สุกอีกนิดพอไข่เริ่มแข็งเราก็ค่อยๆ แต่งให้กลมโดยใช้ช้อนแต่งไปเรื่อยๆ  หากใช้ช้อนกดดูแข็งๆ แสดงว่าไข่ข้างในสุกแล้ว สามารถใส่น้ำมันพืชเติมนิดหน่อยได้หากไข่แห้งจนเกินไป  เสร็จแล้วหน้าตาออกมากลมๆ ทำให้น่าทานยิ่งขึ้นค่ะ
 .startclip



loading...