Tuesday, February 9, 2016

น้ำจิ้มรสเด็ด 2 สูตรน้ำจิ้มลูกชิ้น รสแซ่บ เจอแบบนี้ซื้อลูกชิ้นมารอเลย

 น้ำจิ้มลูกชิ้น สูตรที่ 1

ส่วนผสม

           พริกแห้งเม็ดใหญ่
           รากผักชี
           กระเทียม
           พริกโขลกละเอียด (หากเป็นพริกกะเหรี่ยงได้ยิ่งดี เน้นให้เผ็ดด้วยนะ ความเผ็ดจะอยู่ตรงนี้ ไม่ใช่ที่พริกแห้ง)
           มะเขือเทศลูกใหญ่ 6-7 ลูก (มะเขือเทศจะให้ความเข้มข้นของตัวน้ำจิ้มและให้รสนัวอร่อยด้วย)
           น้ำตาลปี๊บ
           น้ำตาลทราย
           น้ำส้มสายชู 4 ทัพพี (ใส่เพิ่มทีหลังได้)
           เกลือป่น
           มะขามเปียก (แบบเอาเม็ดออก) 2 ปั้น

หมายเหตุ:ส่วนผสมทุกอย่างกะตามปริมาณเอานะค่ะ




  วิธีทำ

กรีดพริกแห้งแล้วนำเม็ดออก เอาเฉพาะเนื้อ จากนั้นนำไปแช่น้ำจนนิ่ม

จากนั้นนำไปปั่นให้ละเอียด (ส่วนนี้จะไม่เผ็ด เพราะเราเอาเม็ดพริกออกแล้ว)

 โขลกรากผักชีกับกระเทียมเข้าด้วยกันให้ละเอียด



นำมะเขือเทศไปปั่นให้ละเอียด **บางสูตรจะใส่สับปะรด**





ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย พริกแห้งปั่น รากผักชีกับกระเทียมโขลก และมะเขือเทศปั่นลงในม้อ (ควรเลือกใช้หม้ออย่างดี เวลาเคี่ยวจะได้ไม่ไหม้) นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยว



เติมน้ำส้มสายชูลงไป

ตามด้วยเกลือป่น (ปริมาณตามภาพ สามารถเพิ่มทีหลังได้)

 ใส่มะขามเปียก (แบบเอาเมล็ดออกแล้ว หรือจะนำไปเคี่ยวเอาน้ำมันก่อนก็ได้ตามใจ)



เคี่ยวจนส่วนผสมเหนียว (ก็จะได้น้ำจิ้มรสแซ่บเวอร์ ! สีแดงแปร๊ดดด หากคิดเก็บไว้นาน ๆ ก็ไม่ต้องโรยผักชีซอยลงไปนะ แต่ถ้าโรยลงไปมันจะอร่อยหอมขึ้นอีก)

----------------------------------------------------------------------------------

น้ำจิ้มลูกชิ้น สูตรที่ 2


ส่วนผสม

           พริกแดงสด
           รากผักชี
           กระเทียมดอง 6-7 หัว
           น้ำส้มสายชู
           น้ำ
           น้ำตาลปี๊บ
           น้ำตาลทราย
           เกลือป่น
           ซอสพริก 6-7 ทัพพี
           ซอสมะเขือเทศ 6-7 ทัพพี
           น้ำมะขามเปียก

หมายเหตุ:ส่วนผสมทุกอย่างกะตามปริมาณเอานะค่ะ





 วิธีทำ



ใส่พริกแดงสด รากผักชี กระเทียมดอง และน้ำส้มสายชูลงในเครื่องปั่น ปั่นจนละเอียด



 ใส่น้ำลงในหม้อ (ไม่ต้องมา) ตามด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำตาลทรายลงไป (กะปริมาณเอา) นำขึ้นตั้งไฟ
ใส่ส่วนผสมพริกที่ปั่นไว้ลงไป





 ตามด้วยเกลือป่น (ปริมาณตามภาพ สามารถเพิ่มทีหลังได้)



ใส่ซอสพริกลงไป (วันนี้ใช้ยี่ห้อนี้เพราะกลิ่นหอมดี สังเกตว่าน้ำจิ้มต่าง ๆ หากใช้ซอสพริกโนเนมจะปรุงอร่อยดี เช่นพวกยี่ห้อ ม้าบิน สามเพนกวิน ฯลฯ แต่เวลาเอาซอสพริกยี่ห้อดัง ๆ มาทำน้ำจิ้ม ทำไมมันไม่อร่อยก็ไม่รู้ หรือคิดไปเอง ? ไม่รู้ดิ)



ใส่ซอสมะเขือเทศและน้ำมะขามเปียกลงไป



เคี่ยวจนส่วนผสมเหนียว (ปรุงให้ได้ 3 รส เน้นเผ็ดนำ) จากนั้นพักไว้จนเย็น สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานหลายวัน

----------------------------------------------------------------------------------



ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก 
คุณ BlackPiano สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
startclip.com/













loading...