Friday, September 11, 2015

มาทำ "ปุยฝ้ายแตงโม ปุยฝ้ายแก้วมังกร" กันเต๊อะ





สูตรคะ เราดัดแปลงมาเป็นแบบฉบับของเรา ใช้อัตราส่วนเป็นถ้วยตวง มือใหม่ก็ทำได้คะ

กลิ่นจะใช้กลิ่นอะไรก็ได้ตามชอบคะ นมแมว มะลิ ใบเตย 

สีที่ใช้ๆสีน้ำ หรือสีผงก็ได้คะ (สีเจลก็ได้ แต่แพงเลยไม่ได้ใช้ อิอิ)
 การตีไข่ต้องตีจนฟูขาวนะคะ เน้นว่าขาว สีนวลๆใช้ไม่ได้นะคะ ขนมเนื้อจะแน่น ถึงค่อยๆใส่แป้งสลับกับนม
โดยใช้วิธีตักส่วนผสมด้านล่างขึ้นมาไว้ข้างบนเหมือนพับตลบไปมาอะคะ ทำยังไงก็ได้ จะเริ่มจากกึ่งกลางหรือจากริมอ่างผสม แต่ไม่ใช่การคนนะคะ (เรียกว่าการตะล่อมแป้งคะ) ขั้นตอนนี้ต้องไว แต่เบามือนะคะ

นมข้นจืด คือ นมที่โรยหน้ากาแฟคะ คาร์เนชั่นไข่เจียว หรือจะใช้ นมจืดแทนก็ได้คะ อัตราส่วนเท่ากัน

หลังจากผสมทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย ปิดฝาพักแป้งไว้ขั้นต่ำ 30 นาทีนะคะ เพื่อให้ผงฟูได้ทำงาน หลังจากพักเรียบร้อยแล้วตะล่อมแป้งอีกครั้ง
ก่อนเอาไปผสมสีตามต้องการคะ





 ขั้นตอนการหยอดสีแป้ง แนะนำให้ใช้ถุงแกงตัดก้นช่วยในการหยอดคะ จะได้เปลือกไม่หนาและไม่เลอะเทอะ
 ***แตงโม หลังจากนึ่งสุกแล้ว ค่อยเอาสีดำมาแต้มเป็นเม็ดทีหลังนะคะหรือจะโรยงาก็ได้แต่ต้องคั่วก่อนน้าาา

ลายสีเปลือกใช้สีน้ำเพียวๆวาดคะ ใช้ไม้จิ้มฟันวาดก็ได้จ้า
***แก้วมังกร งาดำใส่ผสมลงไปในตัวแป้งได้เลยคะ อันนี้ไม่ต้องคั่ว ใส่ลงไปได้เลย
 ลายดอกไม้ ใช้สีผสมอาหารเพียวๆ วาดได้เลยคะ (ถ้วยเคลือบแบบนี้ไม่ต้องใช้ถ้วยอลูมิเนียมรองนะคะ)
 เรียบร้อยแล้วก็ถึงขั้นตอนการนึ่งคะ ตั้งน้ำให้เดือดจัดละเบาไฟลงแค่พอน้ำตุบๆ ค่อยยกขึ้นนึ่งๆราว 15 นาที เปิดปิดฝาต้องเร็วนะคะ
แล้วเช็ดไอน้ำที่ฝาด้วย เดียวน้ำหยดใส่ขนม สามารถนึ่ง 2 ชั้นได้ โดยรองผ้าขาวบางไว้ชั้นบนกันน้ำหยดลงชั้นล่างคะ

การวางขนมต้องไม่ชิดจนเกินไปนะคะ วางขนมให้มีระยะห่างให้ไอน้ำขึ้นมาด้วยนะคะ ขนมจะแตกดี

น้ำในรังนึ่งไม่ควรใส่เยอะจนเกินไปนะคะ (ใส่แค่ 3/4 ก็พอ) ไอน้ำจะเยอะไปทำให้ขนมกันแฉะ แล้วเนื้อขนมก็จะเหนียวๆด้วยคะ

เรียบร้อยยยยยย...สวยงาม อย่าลืมแต้มสีดำเป็นเม็ดแตงโมนะคะ

จบแล้วจ้า...ขอให้สนุกกับการทำขนมนะคะ ทำแล้วติดขัดอะไรสอบถามได้คะ อ้อ...เราไม่ได้ทำขายนะคะ เพิ่งหัดทำจ้า
ขอบคุณทั้ง 2 ท่านสำหรับไอเดียดีๆคะ คุณคุณ เป้ยป้าย กลัวที่ไหน และ คุณWanwisa Pramsat
สุดท้าย ผิดพลาดประการใด ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้คะ
9




loading...